Xung đột đóng băng bao giờ tan băng?

Phần I: Ly khai và Ukraina

Ngày 05 tháng chín khi TT Ukraina Poroshenko ký thỏa thuận ngừng bắn với ly khai và Nga người ta những tưởng cuộc  xung đột sẽ có những bước đột phá, nhưng ngay ngày hôm sau quân ly khai đã tấn công dữ dội vào sân bay Donetsk, những cuộc tấn công này gây thương vong cho cả 2 phía.

Chiến tranh và phòng thủ tại sân bay Donetsk

Nhìn vào cục diện cả hai bên đều không có sự tiến triển nào trong việc mở rộng lãnh thổ. Quân đội Ukraina chốt giữ những điểm kiểm soát và vùng đất của mình, ly khai liên tục gây hấn và muốn chiếm lại những vị trí chiến lược trong đó tập trung vào sân bay Donetsk.

Sau khi bầu cử TT một ngày quân đội Ukraina điều lính dù tinh nhuệ với sự hỗ trợ của vũ khí hạng nặng và trực thăng đã tái chiếm sân bay Donetsk và từ đó cho đến nay liên tục hai bên đã diễn ra giao tranh nhằm kiểm soát sân bay này.

Truyền thông Ukraina cho biết, Sergei Prokofiev là phi trường tấp nập nhất đất nước Ukraina. Nó là cửa ngõ giao thông quan trọng của Donetsk, thành phố với một triệu dân. Sân bay Donetsk có tầm quan trọng chiến lược vì nó nằm ở ngoại ô Donetsk – thành phố lớn nhất nằm trong sự kiểm soát của lực lượng ly khai. Nếu chiếm lại được sân bay này, lực lượng ly khai có thể mở lại con đường tiếp vận cho họ. Nga sẽ biến sân bay này thành sân bay quân sự cùng với các khí tài hiện đại nhằm chiến tranh thông tin gây nhiễu, từ sân bay này có thể tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraina.

Donetsk-airport

Sân bay Donetsk trong dịp Euro 2012

Còn quân chính phủ thường dùng khu vực sân bay trên để bổ sung quân số, tiếp tế lương thực và chi viện các phương tiện tác chiến, đồng thời làm bàn đạp thực hiện các cuộc đánh phá các cứ điểm của lực lượng ly khai ở bên trong thành phố Donetsk.

Theo thông tấn Rai Novosti quân ly khai đã kiểm soát được phần lớn sân bay này vào ngày 29-09 và kiểm soát hoàn toàn vào ngày 03-10 sau đó kêu gọi lực lượng quân đội Ukraina đang phòng thủ tại đó ra hàng.

Tuy nhiên cho đến nay sân bay vẫn nằm trong sự kiểm soát của quân đội Ukraina trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố trước đó của DNR và hãng truyền thông lớn nhất Nga là Rai Novosti.

Tòa nhà chính của sân bay sau khi bị phá hủy bởi các cuộc giao tranh.

Tòa nhà chính của sân bay sau khi bị phá hủy bởi các cuộc giao tranh.

Hiện nay tại sân bay Donetsk do lực lượng tinh nhuệ của quân đội Ukraina luân phiên cùng với những vũ khí hạng nặng và trực thăng Mi24, cường kích  Su25 và tiêm kích, cường kích Mig29 bảo vệ.

Tăng cường củng cố quốc phòng và phòng thủ

Kiev  tuyên bố “đã nhận được những trang thiết bị quân sự cần thiết nhất” từ các nước đồng minh NATO. Tuy các nước này một mực phủ nhận nhưng nếu không có thì làm sao Kiev dám tuyên bố mạnh mẽ như thế?

Các nhà máy quân sự địa phương của Ukraine đang hoạt động hết công suất, chế tạo xe thiết giáp, mới khôi phục hoạt động các xe bọc thép cũ và ngay lập tức được gửi đến phía Đông của đất nước, các hệ thống tên lửa đạn đạo Toucka-U, các hệ thống rocket nhiều nóng BM-21 Grad, BM-30 Smech được huy động tối đa. Ở khu vực Đông Nam, Kiev đang tập hợp lực lượng vũ trang, tăng cường vũ khí, trang bị; đào hào, lập chướng ngại vật

 Ngày 10/10, phát biểu tại Severodonetsk, được Kiev xem như thủ phủ tỉnh Lugansk, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết đã ra lệnh xây 3 tuyến phòng thủ tại tỉnh Donetsk.

 Ông Poroshenko đưa ra phát biểu trên trong lễ giới thiệu Tỉnh trưởng Lugansk, ông Gennady Moskal. Tổng thống Poroshenko nêu rõ tại tỉnh Donetsk sẽ hình thành hệ thống “bảo vệ vững chắc để ngăn chặn những kẻ khủng bố và phá hoại, gây trở ngại cho cuộc sống hòa bình của người Ukraine”.

Ông Poroshenko khẳng định cần thực hiện mọi nỗ lực để chuẩn bị cho quân đội Ukraine đối mặt với mùa Đông, đồng thời kêu gọi sự phối hợp hoạt động quân sự rõ ràng với chính quyền địa phương và chính phủ để mang lại cuộc sống đầy đủ tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các tay súng li khai.

Tổng thống Poroshenko cũng yêu cầu Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Trung tướng Viktor Muzhenko, hậu thuẫn tỉnh trưởng mới được bổ nhiệm của tỉnh Lugansk khi cần thiết và xem xét khả năng triển khai thường trực 2 lữ đoàn tại các thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

images1063687_uk

Quân đội Ukraina xây tuyến phòng thủ

Với sự thất bại tại Ilovaysk đã dáng một đòn mạnh vào sự yếu kém của quân đội Ukraina. Lý do họ thiếu thông tin tình báo, với một lượng lớn tới 70% khí tài bị phá hủy, những quân nhân không chuyên nghiệp. Họ bị chính quân đội Nga và ly khai cải trang như quân đội Ukraina đánh lừa. Sau một đêm vào buổi sang đã hoàn toàn bao vây Ilovaysk. Quân đội Ukraina đã mất cứ điểm này.

Từ đó Ukraina đã ra sức sản xuất và sửa chữa, phục hồi vũ khí hiện có, chốt chặt những cứ điểm mang tính sống còn. Bổ sung lực lượng lớn quân tinh nhuệ, vũ khí hạng nặng. Một số vùng như Mariupol đã cùng dân trong thành phố xây dựng chiến hào. Quân đội Ukraina đã biến cuộc chiến tranh tổng lực trở về chiến tranh du kích và phòng thủ. Cho đến nay chiến dịch này tương đối thành công. Quân ly khai không tiến được bước nào trong việc chiếm quyền kiểm soát thêm lãnh thổ.

Theo lời cựu bộ trưởng quốc phòng Ukraina hiện có tới 12 nghìn xe bọc thép tại miền Đông. Trước tình hình xe bọc thép liên tục bị phá hủy các nhà máy sửa chữa quân sự tại Ukraina đã chế tạo ra mô hình bảo vệ “chuồng gà”, mô hình này khá thành công hạn chế được thương vong và phá hủy do những tên lửa chống tăng từ quân ly khai.

anh 2

Xe bọc thép “chuồng gà” hiện quả trong việc chống lại tên lửa diệt tăng của quân ly khai

Trong một bài phát biểu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hứa làm mọi thứ để có thể nâng cao chất lượng xe bọc thép, “đảm bảo các viên đạn không thể nào đi qua và phá vỡ được”. Vì thế, ông Petro Poroshenko đã khẳng định quyết tâm nhà nước Ukraine sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ sản xuất xe bọc thép, có sức mạnh giáp mới để đảm bảo các viên đạn không thể nào đi qua và phá vỡ được. ông Petro Poroshenko cũng tiến hành kiểm tra mẫu xe bọc thép mới Watch, một mẫu xe đang được đưa vào sản xuất.

Sau khi chiếm được  thành phố Novoazovsk phiến quân ly khai thân Nga đã tấn công dữ dội vào Mariupol. Ngày 28 tháng chin theo phiến quân ly khai và hãng tin Rai Novosti thành phố Mariupol toàn toàn bị bao vây và có thể bị chiếm quyền kiểm soát từ tay chính phủ Ukraina trong mấy ngày tới. Nhưng cho đến nay thành phố vẫn đứng vững. Trước ngày ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk phiến quân ly khai được hỗ trợ  bởi lính đánh thuê và quân đội Nga đã tiến vào ngoại vi thành phố, sau thời gian giao tranh quân đội chính phủ đã đẩy lui phiến quân trở về nơi xuất phát.

mariupol_22

Thành phố cảng Mariupol “thắt cổ chai” của Kremlin trong việc tạo hành lang xuyên suốt từ Lugansk đến Crimea.

Ngày hôm qua thủ tướng DNR tự xưng Zakharchenko tuyên bố sẽ lấy Izyum. Tổng hành dinh của chiến dịch ATO.  Điều này có vẻ như chiến tranh thông tin hơn là thực tế.

Trong tình thế hiện nay sự xung đột lợi ích giữ “nhà nước cộng hòa Donetsk” và “nhà nước cộng hòa Lugansk” cùng các băng nhóm oplot của zakharchenko, Cô-dăc Sông Đông, Vostok của chechen và Bezler… đang làm rắc rối thêm vấn đề trong việc kiểm soát của Nga.

00-mariupol-map-02-30-08-14

Bản đồ tác chiến tại Donetsk ngày 30-08

Hiện nay có lực lượng thứ 3 tham chiến tại Ukraina họ chiến cả quân đội Ukraina và quân ly khai.

Với sự phòng thủ, nâng cao khả năng chiến đấu, bổ sung lực lượng và khí tài quân sự việc ly khai tiếp tục chiến tranh nhằm kiểm soát thêm những vùng đất trong tay quân đội Ukraina rất khó, mặc dù mục tiêu của Nga và ly khai sẽ lấy bằng được sân bay Donetsk và Mariupol.

Đón xem phần II: Ukraina-EU-Nga


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Xung đột đóng băng bao giờ tan băng?”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Hay quá. Chờ P2 để đọc tiếp. Mariupol là cái mồi ngon mà Nga sẽ ko thể bỏ qua. Hy vọng vào sự tập hợp phòng thủ chắc chắn và đủ mạnh để TP này trụ vững nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ.

  2. Vây xung quanh, cắt nước – điện – khí thì ko biết đại quân chống cự kiểu gì nhỉ :3
    Hy vọng 1 tp đẹp vậy đừng đổ máu, hoang tàn 🙂

  3. Ơ hay, Anh Anh Già, 5/9 Nga cũng ký à? Ai đại diện Nga ký đó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề