Báo Tây viết về Tết ta ở Đức

Mặc dù phải một tuần mới là Tết Nguyên đán Bính Thân, nhưng cuối tuần qua, nhiều hội đoàn người Việt ở Đức đã tổ chức đón Xuân sớm để nhiều người có thể về quê ăn Tết do trùng với dịp nghỉ Đông của các cháu học sinh.

Chủ tịch Hội người Việt ở Rathenow Havelland Phan Hồng Nam tặng phần thưởng cho các cháu học sinh xuất sắc.

Do đã quen với truyền thống đón Tết của người Việt và đứng trước tình hình tị nạn hiện nay càng vui mừng với sự hội nhập của người Việt vào xã hội Đức, trong khi vẫn giữa được truyền thống văn hóa dân tộc, nên đại diện nhiều chính quyền địa phương khi được mời đã vui vẻ tới dự lễ hội và nhiều báo chí địa phương đã đưa tin về những lễ hội này.

Với đầu đề „Chúc mọi sự tốt lành cho năm con Khỉ“, báo „Märkische Allgemeine“ đã đăng bài về Lễ hội mừng Xuân của Hội người Việt tại Rathenow-Havelland, nhấn mạnh người Việt ở đây đón mừng Tết với các điệu múa và món ăn truyền thống.

Mở đầu lễ hội là màn múa Lân truyền thống để thể hiện cho lòng can đảm và sức mạnh. Tiếp theo đó là một bài ca về mùa Xuân của các hội viên. Chủ tịch Hội Phan Hồng Nam đã phát biểu khai mạc và chúc cho mọi người có mặt „một Năm Mới an khang, thịnh vượng và thành công“.

Tham dự lễ đón Tết và mang tới lời chúc mừng còn có ông Nguyễn Như Lân, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam đến từ Berlin. Tham tán Nguyễn Như Lân đánh giá cao hoạt động của Hội người Việt tại Rathenow trong việc gìn giữ truyền thống quê hương, coi đây là một tấm gương cho việc hội nhập, trước khi trao cho ông Phan Hồng Nam, Chủ tịch Hội một bó hoa tươi thắm, biểu tượng để đón chào mùa Xuân. Bà Gabriele Steidl, Đặc phái viên về Hội nhập và Di cư của chính quyền huyện Havelland đã chúc cho sự hợp tác tốt đẹp trong năm mới, năm con Khỉ, một năm đòi hỏi con người phải có sự sáng tạo, tự nhiên, nhưng cũng cần sự chính xác, tỉ mỉ.

Nhân dịp này Hội người Việt tại Rathnow-Havelland đã trao tặng phần thưởng cho các cháu học sinh có kết quả học tập xuất sắc.

Bên cạnh liên hoan ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống, mọi người trò chuyện vui vẻ và thưởng thức một chương trình văn hóa phong phú, đặc sắc với nhiều bài hát, điệu múa truyền thống của Việt Nam.

Báo „Freie Presse“ viết về Tết của Hội người Việt Nam Westsachsen Zwickau tại Wilkau-Haßlau với tiêu đề nhỏ: „Hơn 500 người được trải nghiệm một chương trình ca múa nhiều màu sắc“.

Phát biểu chào mừng, ông Hoàng Ngọc Khang của Hội người Việt Nam Westsachsen-Zwickau nêu rõ: „Mặc dù xa cách, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy gắn bó với quê hương“.

Nhân danh các đại diện chính quyền bang và địa phương, ông Holm Günther, Thị trưởng Crimmitschau đã cảm ơn lời mời tới dự liên hoan Tết, cho biết rất vui mừng được trải nghiệm những truyền thống khác và qua đó cùng nhau phát triển. Đứng trước vấn đề tị nạn hiện nay, ông cảm ơn người Việt vì 30 năm được trải nghiệm sự hội nhập và „sự chấp nhận những giá trị và truyền thống của chúng tôi“. Qua đó đã hình thành những mối quan hệ hữu nghị.

Ông Trần Đông, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin phát biểu, đánh giá cao các hoạt động của Hội mà thành công đã vang xa.
Đặc biệt, ba thế hệ đã tham gia điệu múa Rồng truyền thống để khai mạc Lễ hội, sau đó là đốt pháo hoa và một chương trình văn nghệ phong phú, đa dạng, trong đó có trình diễn áo dài, các cháu múa „Trống Cơm“… và kết thúc với việc bắt thăm xổ số vào lúc gần nửa đêm.

Đặc biệt, tác giả đã tìm được hai người tuổi Thân là Nguyễn Hoàng, sinh năm Mậu Thân 1968, Chủ tịch Hội và Ngô Vũ Ngọc Anh, sinh năm Nhâm Thân 1992 để hỏi về những suy nghĩ và sự trông đợi của họ vào „năm tuổi“ của mình.

Báo SVZ.de cũng viết về việc tổ chức Tết ở Rostock của Hội Diên Hồng với sự tham dự của khoảng 400 khách mời, trong đó có Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Đức Thoa và Bộ trưởng Xa hội bang Steffen Bockhahn. Lễ hội cũng diễn ra tưng bừng với việc đốt pháo hoa, thắp hương tưởng nhớ tổ tiên và nhiều chương trình ca hát, múa Rồng.

Lan Hương (Theo Thoibao.de)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề