Chiến đấu cơ khét tiếng nhất của Nga tới Syria

Tờ The Aviationist hôm 29-9 cho biết Nga đã gửi thêm 6 máy bay Sukhoi Su-34 tới căn cứ không quân ở miền Tây Syria (do Damascus kiểm soát), bổ sung vào phi đội máy bay 28 chiếc được Moscow triển khai hồi tuần trước.

Theo hình ảnh radar thu được từ mặt đất, 6 máy bay Su-34 – chiến đấu cơ khét tiếng nhất của Nga được nhìn thấy bay qua không phận TP Idlib, sắp sửa hạ cánh tại căn cứ không quân ngoại ô TP Latakia. Ngoài ra còn có một chiếc Tu-154 của Không lực Nga đi trước dẫn đường.

Trang web theo dõi an toàn bay Flightradar24 cho biết họ ghi nhận hành trình của chiếc Tu-154 tới TP Latakia trong suốt ngày 28-9. 6 chiếc Su-34 cũng bay theo hành trình tương tự.

Phi đội này bay vào không phận quốc tế trên biển Caspian, tới Iran và tiến vào không phận Syria sau khi bay qua miền Bắc Iraq. Có thông tin cho rằng máy bay Nga “bí mật tới Syria bằng cách giả làm máy bay vận tải”.

 Chiếc Tu-154 của Không lực Nga đi trước dẫn đường, theo sau là 6 chiếc Su-34. Ảnh: The Aviationist
Chiếc Tu-154 của Không lực Nga đi trước dẫn đường, theo sau là 6 chiếc Su-34. Ảnh: The Aviationist

Đường bay của phi đội máy bay Nga. Ảnh: The Aviationist

Đường bay của phi đội máy bay Nga. Ảnh: The Aviationist

Tuần trước, các quan chức Mỹ xác nhận 4 máy bay ném bom chiến thuật Su-24, 12 máy bay cường kích Su-25 và 12 máy bay tiêm kích-ném bom Su-30 của Nga đã hạ cánh tại sân bay của căn cứ không quân nói trên. Moscow bị cáo cuộc sử dụng căn cứ này để triển khai hoạt động quân sự chống đỡ cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Liên quan đến tình hình Syria, hôm 29-9, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir bác bỏ lời kêu gọi của Nga về việc thành lập một liên minh để bảo vệ chế độ Assad trước mối đe dọa của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại New York sau khi gặp gỡ các đồng minh của Ả Rập Saudi, ông Jubeir tuyên bố hoặc là Tổng thống Assad phải từ chức, hoặc là bị “tống cổ” khỏi văn phòng bằng “hành động quân sự”. Ông cũng chỉ trích Iran muốn tạo dựng quyền lực ở Syria, kích động khủng bố và các nhóm cực đoan trong khu vực.

Ngoại trưởng Jubeir khẳng định Riyadh sẽ hỗ trợ phiến quân ôn hòa, phe đối lập và lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) để chống lại chế độ Tổng thống Assad. Ông Jubeir cho biết giải pháp tốt nhất cho nhà lãnh đạo Syria lúc này là chấp nhận các nguyên tắc của Hiệp định Geneva I ký năm 2012, đặt nền móng cho một chính phủ chuyển tiếp.

Theo kế hoạch này, ông Assad phải lập tức nhượng quyền cho một ủy ban hành pháp được tạo thành từ các thành viên của chế độ hiện tại và phe đối lập, trao cho họ quyền hạn đầy đủ.

(Theo NLĐO)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề