Obama đợi báo cáo của Ngoại trưởng Kerry và kế hoạch hòa bình cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sớm quyết định nên hay không cung cấp vũ khí gây chết người cho Kiev để chống ly khai ở phía đông Ukraine, nhưng Washington thiên về giải pháp ngoại giao hơn theo Ngoại trưởng John Kerry cho biết hôm nay.

Ông Kerry phát biểu ở Kiev. Các nhà lãnh đạo Đức Angela Merkel và Pháp Francois Hollande đã đến thủ đô Ukraine với đề xuất mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột, đề xuất này họ dự định sẽ thảo luận tại Moscow vào ngày mai.

“Tổng thống đang xem xét tất cả quyền lựa chọn của ông, một trong những lựa chọn là khả năng cung cấp hệ thống phòng thủ cho Ukraine,” Kerry phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk.

“Tổng thống sẽ quyết định sớm nhưng chỉ sau ông nhận được báo cáo thông tin từ chính tôi và một số người khác”.

Ngoại trưởng Kerry cho biết Tổng thống Hollande và Thủ tướng Merkel sẽ làm cho một “bản đề nghị thay thế” cho một kế hoạch hòa bình được Tổng thống Nga Putin đưa ra vào tháng trước nhưng không được sự chấp thuận của Kiev.

Washington ủng hộ các sáng kiến và bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng ở phía đông Ukraine nhưng không thể làn thứ “hòa bình một chiều”. Ông nói.

” Là rất nhiều ngoại giao được hoạt động ngay bây giờ và nó đặc biệt hữu ích vì chúng tôi có những quyết định then chốt trong sự lựa chọn mà chúng ta cần phải hành động trên con đường phía trước”.

Ông cũng sẽ gặp Merkel tại Munich vào ngày thứ Bảy.

Tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận hòa bình đã được chứng minh bằng sự sụp đổ của đồng grivna Ukraine,  mà mất gần một phần ba giá trị  sau khi ngân hàng trung ương tạm dừng cuộc đấu giá ngoại tệ hàng ngày cho các ngân hàng.

Kiev gần như bị phá sản và đang cố gắng thương lượng  gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng bảo đảm tiền vay là không thể nếu như không có thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện trong vùng chiến sự ở phía Đông.

Moscow cho biết họ hy vọng cuộc hội đàm với Thủ tướng Merkel và ông Hollande sẽ là “xây dựng”.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố Kiev sẽ không xem xét bất kỳ kế hoạch hòa bình nào nếu nó là dấu hỏi về tính toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền độc lập quốc gia.

Nguồn tin của chính phủ Đức cho biết các vấn đề quan trọng cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình là tiền tuyến hiện nay không còn khớp với những gì đã được thống nhất tại cuộc đàm phán ở Minsk vào năm ngoái. Một ý tưởng cho nỗ lực mới tại một thỏa thuận  ngưng bắn là chấp nhận ranh giới hiện tại, trong đó phản ánh lợi ích của phiến quân. Đối với các cuộc đàm phán mới, Kiev sẽ phải chấp nhận ly khai hiện nay kiểm soát thêm vài trăm kilômét vuông so với thoả thuận Minsk – mà Kiev không phải từ bỏ chủ quyền đối với các khu vực này nó vẫn là một phần của nhà nước Ukraine.

Cuối cùng mục tiêu của quá trình hòa bình là phải khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, các nguồn tin cho biết.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề