Hội đồng thành phố Aleppo khước từ sự hiện diện của Nga trên đường cứu trợ

Hội đồng thành phố Aleppo do phiến quân kiểm soát đã khước từ mọi sự triển khai của Nga dọc theo con đường để viện trợ nhân đạo cho thành phố. Đồng thời đưa ra yêu cầu họ và chính phủ Syria không phải là bên giám sát nhận hàng viện trợ.

Thành phố Aleppo được chia làm hai bên do phiến quân và chính phủ Syria kiểm soát, theo dự kiến sẽ nhận được hàng viện trợ trong thỏa thuận ngừng bắn  của Nga – Mỹ đã có hiệu lực vào tối thứ hai.

Brita Hagi Hassan, Chủ tịch Hội đồng thành phố Aleppo do phe đối lập kiểm soát nói với Reuters rằng ông đã nhận được kế hoạch phân bổ hàng viện trợ, tuy nhiên kế hoạch không nói thông tin chi tiết các hoạt động sẽ được tiến hành như thế nào.

“Sự hiện diện của phía Nga trên đường Castello là không thể chấp nhận được do thiếu tính trung lập”, Hassan nói. Đường Castello do chính phủ kiểm soát dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho việc giao hàng.

Hãng tin Interfax của Nga hôm qua đưa tin Nga đã triển khai một trạm kiểm soát dò sóng điện thoại di động trên đường Castello.

Trong một cuộc họp báo được chuyển bằng videolink từ Aleppo hôm thứ Hai, Phó trưởng trung tâm hòa giải của Nga ở Syria Sergei Kapitsyn nói rằng đường Castello đang được lực lượng ủng hộ chính phủ kiểm soát nhưng sẽ trở thành khu vực phi quân sự để thực hiện việc cung cấp viện trợ. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ ở Syria đã xây dựng một trạm kiểm soát trên đường Castello để giám sát việc viện trợ cho vùng phía đông và phía tây của thành phố.

“Để tạo ra một vùng phi quân sự, quân đội chính phủ đang chuẩn bị rút khỏi đường Castello với khoảng cách quy định trong thỏa thuận Nga-Mỹ, phía phiến quân đối lập cũng đồng thời thực hiện thỏa thuận này,” Kapitsyn nói.

Viện trợ nhân đạo trong suốt cuộc xung đột Syria luôn gặp nhiều khó khăn khi cả hai đều cáo buộc nhau cản trở việc giao hàng để xúc tiến mục đích quân sự của họ.

Liên Hiệp Quốc có nghĩa vụ phối hợp với Damascus, đã nhiều lần chỉ trích chính phủ Syria hạn chế quyền tiếp cận các khu vực cứu trợ, đặc biệt là các khu vực bị bao vây và loại bỏ các hàng hóa quan trọng từ các đoàn xe.

Hôm qua Chính phủ Syria cho biết sẽ từ chối mọi sự cứu trợ, đặc biệt là hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Aleppo  nếu không phối hợp với họ và Liên Hợp Quốc.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề