Hành trình giành học bổng tiến sĩ 79.000 USD tại Harvard của nam sinh Việt

Châu Thanh Vũ là nam sinh Việt đánh bại hàng trăm đối thủ để lọt top 33 người giành học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá ở đại học Harvard.

Học bổng mà Châu Thanh Vũ (1992) nhận được từ trường Harvard trị giá 79.000 USD/năm, bao gồm học phí, ăn ở, y tế và tiêu vặt.

Châu Thanh Vũ sinh ra và lớn lên ở thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Sau khi tốt nghiệp cấp hai, Vũ khăn gói lên TP. HCM học chuyên Tin tại trường Phổ Thông Năng Khiếu để theo đuổi ước mơ từ bé là trở thành kỹ sư phần mềm ở thung lũng Silicon của Mỹ.

Chia sẻ ước mơ của mình, Thanh Vũ nói: “Trở thành một nhà kinh tế vĩ mô có thể dễ dàng thay đổi trực tiếp cuộc sống của nhiều người. Không thể phủ nhận thay đổi lớn lao và tích cực mà những công ty như Facebook hay Google mang đến cho hàng tỷ người trên Trái đất, nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ những người trong xã hội, khái niệm thay đổi đối với họ không thể bắt đầu bằng một chiếc điện thoại cầm tay đời mới mà là một chính sách hỗ trợ lao động, chính sách giá, chính sách thuế đúng đắn”.

Để theo đuổi ước mơ trở thành nhà kinh tế học, Vũ đã bắt đầu quá trình chuẩn bị để săn học bổng tiến sĩ từ năm thứ 2 ở Princeton.

Với thành tích học tập tốt, anh chàng cũng nhận được sự hướng dẫn tận tình của nhiều giáo sư đầu ngành từ cách làm nghiên cứu, gợi ý chủ đề đến nên học môn nào hay nộp đơn vào trường nào.

Và cũng nhờ sự giới thiệu của 3 giáo sư kinh tế nổi tiếng của Mỹ, Vũ nộp đơn xin học bổng tiến sĩ ở Harvard vào đầu tháng 12/2014. Hai tháng sau nam sinh Việt Châu Thanh VũVũ nhận được kết quả trúng tuyển.

Đối với Châu Thanh Vũ (thứ 4 từ phải sang) luôn nhận ra rằng mình đam mê điều gì và theo đuổi niềm đam mê đó

Đối với Châu Thanh Vũ (thứ 4 từ phải sang) luôn nhận ra rằng mình đam mê điều gì và theo đuổi niềm đam mê đó

Như vậy, đánh bại gần 700 đơn xin theo học tiến sĩ ngành kinh tế, Vũ cùng 33 người xuất sắc khác đã giành được học bổng tiến sĩ 5 năm toàn phần tại 1 trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ – Đại học Harvard.

Chia sẻ đôi điều về thành tích khủng này, Vũ đơn giản nói “Mình nghĩ điều quan trọng nhất đối với bất cứ ai là nhận ra rằng mình đam mê điều gì và theo đuổi niềm đam mê đó, dù mọi người có nói gì đi nữa”.

Bảng thành tích của Châu Thanh Vũ:

– Học bổng Lawrence S.Ting cho học sinh xuất sắc năm 2008, 2009.

– HCB Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 10, HCV Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 11. Giải Nhì HSG Tin học TP.HCM năm 2009.

– Giải Nhì HSG Tin học Quốc gia năm 2009.

– Học bổng toàn phần tại trường Liên kết Thế giới UWC tại New Mexico, Mỹ trong hai năm 2009-2011.

– Học bổng toàn phần tại 7 trường ĐH của Mỹ, một ở Đức và một ở Canada.

– Học bổng toàn phần của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Các khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về kinh tế – chính trị tại Nhật Bản năm 2012.

– Học bổng toàn phần để thực tập tại Khoa Thống kê của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) năm 2013.

– Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu, nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các giáo sư ở Princeton, cũng như thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập hè 2014.

– Làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.

– Danh hiệu sinh viên năm 3 xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton.

– Học bổng toàn phần tiến sĩ kinh tế tại 8 trường của Mỹ.

Ngày Nay


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề