Nga cảnh báo lời thề chiếm lại tất cả lãnh thổ tại Syria của Assad

Moscow (AFP) – Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc hôm nay cảnh báo tuyến bố “lời thề” chiếm lại tất cả lãnh thổ đã mất tại Syria của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ đối mặt hậu quả thảm khốc nếu không tuân theo Moscow trong tiến trình hòa bình.

“Nga ủng hộ rất nghiêm túc trong cuộc khủng hoảng này từ chính trị, ngoại giao và quân sự” Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói với tờ Kommersant, nhắc đến một thỏa thuận ngừng bắn quốc tế thông qua ngày 12-2 tại Munich vào tuần trước.

“Vì vậy chúng tôi mong muốn Assad cũng nên hưởng ứng điều này,” ông nói và thêm rằng lập trường của lãnh đạo Syria “là không phù hợp với các nỗ lực ngoại giao mà Nga đang thực hiện.”

Tại cuộc họp ở Munich, nhóm 17 quốc gia ủng hộ tiến trình hòa bình Syria đã đồng ý về một thỏa thuận ngừng bắn, dỡ bỏ bao vây để thực hiện sứ mệnh viện trợ nhân đạo và nối lại các cuộc đàm phán.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP tuần trước, trong khi cuộc đàm phán đang diễn ra, Assad ngang ngược thề sẽ chiếm lại toàn lãnh thổ đã bị mất.

Khi được hỏi về lời chỉ trích thẳng thắn bất thường của giới chức Nga trước lời thề của Assad, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ tiến trình hòa bình Syria nhưng nhấn mạnh rằng thỏa thuận ngừng bắn đã chưa được thực hiện.

“Mọi người kể cả Tổng thống Putin đều thừa nhận rằng không có lựa chọn nào khác ngoài một giải pháp chính trị. Tuy nhiên thỏa thuận ngừng bắn “hiện đang được xem xét và thảo luận. Chúng ta đành phải chờ, không nên hành động trước “, Peskov nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Churkin Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc kể từ năm 2006, nhấn mạnh rằng nếu Syria “tuân theo sự lãnh đạo của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng họ sẽ có cơ hội thoát ra khỏi nó một cách đường hoàng. Nếu họ đi xa khỏi con đường trên bằng một số cách –  đây là ý kiến của các nhân tôi – sẽ xuất hiện tình huống khó khăn xuất hiện đối với họ”.

“Nếu họ tiến hành các hoạt động trên cơ sở xung đột là cần thiết và họ cần phải chiến đấu để giành thắng lợi thì cuộc xung đột này sẽ kéo dài, rất dài và đó là điều đáng sợ không thể tưởng tượng.”

Ông cho biết thêm  bản thân Syria đã trên bở vực đổ vỡ.

Quá muộn để lập vùng cấm bay

Tuy nhiên Churkin cũng cho rằng tuyên bố của ông Assad đưa ra vì ảnh hưởng chính trị.

“Không nên đặt giá trị, hay quá nhiều ý nghĩa vào một lời tuyên bố, hay những gì được chuyển thành kịch bản”.

“Chúng ta nên hướng dẫn không phải bằng những gì ông ấy đã nói mặc dù tất cả đều nghĩ rằng lời tuyên bố của một người đứng đầu đất nước sẽ có trọng lượng, nhưng kết quả cuối cùng là xem những gì ông ấy làm”.

Churkin cũng bày tỏ hy vọng rằng Damascus sẽ ý thức được thỏa thuận Munich là “một cơ hội duy nhất cho Syria sau năm năm tàn phá không ngớt.”

Trong khi đó Thủ tướng Đức Angela Merkel nhắc đi nhắc lại cần phải tổ chức cuộc họp để tạo ra vùng cấm bay ở Syria để bảo vệ dân thường, nhưng ông Churkin bác bỏ điều này và cho rằng điều này là không khả thi.

“Đã quá muộn để nói về điều này. Khi các lực lượng đang bay và ném bom, không đời nào lại lập ra vùng cấm bay”.

Ông cho rằng “đây hoàn toàn là lý thuyết để tưởng tượng ra một đề nghị như vậy trong quá trình triển khai thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn… đặc biệt là trong hoàn cảnh của sự hiện diện của chúng tôi tại Syria.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề