Taliban khởi động lại các cuộc đàm phán bí mật với Kabul ở Qatar

Taliban và chính phủ Afghanistan khởi động lại các cuộc hòa đàm bí mật diễn ra trước đó trong tháng Chín và đã tổ chức hai vòng của các cuộc thảo luận ở Qatar, tờ Guardian của Anh đưa tin vào hôm thứ Ba, trích dẫn nguồn tin giấu tên.

Trích dẫn tin từ một quan chức Taliban, Guardian đưa tin một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đã có mặt tại các cuộc họp ở Qatar, nơi mà các nhóm Hồi giáo có một văn phòng ngoại giao.

Theo tờ báo này các cuộc đàm phán đều có sự tham dự của Mullah Abdul Manan, anh trai người sáng lập Taliban, Mullah Mohammad Omar, người đã qua đời vào năm 2013.

Hiện chưa có bình luận nào của các quan chức Kabul.

Các cuộc đàm phán hòa bình trước đó do Pakistan làm trung gian đã mang lại chút ít tiến bộ nhưng đã tạm ngưng khi Hoa Kỳ tiêu diệt cựu lãnh đạo Taliban Mullah Akhtar Mansour trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Pakistan vào tháng Năm.

Theo lãnh đạo mới của Taliban Haibatullah Akhundzada nói xung đột đã nổ ra trên khắp Afghanistan trong những tháng mùa hè.  Taliban đã tấn công thành phố miền bắc Kunduz và đe dọa thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh Helmand.

Chưa có tin chính thức nói về sự tham gia của Pakistan vào cuộc đàm phán mới nhất, theo Guardian.

Quan hệ giữa chính phủ ở Kabul và Islamabad đã xấu đi trong năm qua vì Afghanistan và Mỹ cáo buộc Pakistan nuôi dưỡng Taliban cũng như đã không làm đủ để các nhóm ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên Pakistan đã phủ nhận cung cấp cho Taliban một nơi trú ẩn an toàn.

Taliban đã tập hợp sức mạnh trong hai năm qua, thực hiện các cuộc tấn công tại Kabul và chiếm đóng một số khu vực lần đầu tiên kể từ khi bị lật đổ trong sự can thiệp quân sự năm 2001 do Mỹ dẫn đầu.

Hoa Kỳ đã tiếp tục hỗ trợ cho Kabul trên không và quân sự để ngăn chặn bước tiến của Taliban.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề