Putin ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu rút những đơn vị chủ lực của Liên bang Nga khỏi Syria từ ngày mai 15 tháng Ba.

Ông tuyên bố điều này tại một cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, báo TASS đưa tin.

“Tôi tin rằng các nhiệm vụ được giao cho Bộ Quốc phòng, nói chung là đã hoàn thành. Vì vậy tôi ra lệnh bắt đầu từ ngày mai rút phần chính  đơn vị quân đội của chúng ta ra khỏi cộng hòa Ả rập Serya”, – Tổng thống Nga nói.

Putin hy vọng rằng sự khởi đầu của việc rút quân Nga khỏi Syria sẽ là một kích thích tốt cho quá trình đàm phán của các lực lượng chính trị trong nước.

“Tôi hy vọng rằng quyết định hôm nay sẽ là một tín hiệu tốt cho tất cả các bên mâu thuẫn, hy vọng rằng điều này làm tăng đáng kể sự tự tin của tất cả những người tham gia vào quá trình này”, – Ông nói.

Các đồn bốt của Nga ở Tartus và ở Hmeymim cần nên tiếp tục làm việc như thường lệ, Tổng thống Liên bang Nga cho biết.

“Những nơi đồn trú của chúng ta  – khu vực biển ở Tartus và đơn vị không quân tại sân bay và Hmeymim – Sẽ vẫn hoạt động như thường lệ.  Họ cần được bảo vệ vững chắc từ biển, đất và không trung”, – ông Putin nói.

Ông nói thêm rằng phần còn lại của quân đội sẽ tham gia vào việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Đổi lại, thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng Putin đã thảo luận và nhất trí với Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu rút quân khỏi Syria.

“Tất cả những phát ngôn bởi tổng thống (Vladimir Putin tại một cuộc họp với Shoigu và Lavrov) đã được thông báo cho đồng nghiệp Syria của chúng ta và đã thỏa thuận với Tổng thống Assad” – Peskov nói với các phóng viên.

N.V (theo glavcom)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Putin ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi Syria”:

 1. ngo quang viết:

  vậy sau 5 tháng không kích ở syria putin đạt được điều gì hay chẳng qua là phô diễn sức mạnh quân đội Nga và sự thể hiện vị trí của putin trên trường quốc tế để đổi lấy hàng trăm nghìn người syria phải chết và rời bỏ quê hương tìm đến tỵ nạn tại châu âu?

  1. Phạm Tuấn viết:

   Đây , kết quả mà bạn Ngo Quang đòi hỏi :

   Nga đạt gì sau hơn 5 tháng không kích ở Syria?

   Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 14-3 cho biết không quân nước này ở Syria đã tiến hành hơn 9.000 cuộc xuất kích từ ngày 30-9-2015. Được sự hỗ trợ này, các lực lượng Syria đã “giải phóng” được 400 khu vực đông dân và trên 10.000 km vuông lãnh thổ.

   “Các phần tử khủng bố đã bị đẩy ra khỏi Latakia, Aleppo trong lúc thành cổ Palmyra đã bị phong tỏa” – Bộ trưởng Shoigu nói. Theo quan chức này, các hành động quân sự nhằm Palmyra, một di sản của UNESCO, vẫn tiếp tục. Trong khi đó, phần lớn 2 tỉnh Hama và Homs ở miền trung Syria đã được giải phóng, trong khi căn cứ không quân Kuweires được được giành lại sau khi rơi vào tay các phần tử khủng bố trong hơn 3 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề