Putin trao hợp đồng xây dựng cầu Kerch cho đồng minh

Nga đã trao một hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD để xây dựng một cây cầu nối bán đảo Crimea với lục địa Nga. Hợp đồng được trao cho đồng minh thân cận, là huấn luyện viên judo của Vladimir Putin và cũng là người nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây.

Thứ sáu chính phủ đã công bố công ty Stroygazmontazh (SGM) là nhà thầu xây dựng cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối liền Crimea và lục địa Nga.

Arkady Rotenberg  sở hữu 51 phần trăm cổ phần trong công ty Stroygazmontazh (SGM). Ông là doanh nhân đầu tiên của Nga bị phương Tây trừng phạt: Cấm đi lại và đóng băng tài sản vào tháng ba khi Nga chiếm giữ Crimea.

Ngành nghề chính của công ty chuyên về xây dựng đường ống dẫn khí và cơ sở hạ tầng có liên quan, trước đó công ty chưa từng xây dựng cầu. Không rõ chính xác bao lâu cây cầu sẽ được hoàn thành, nhưng chiều rộng eo biển giao động từ 4 đến 15 km.

Tin tức của chính phủ cho biết dự án sẽ được hoàn thành chậm nhất là tháng 12 năm 2018 và mô tả SGM là “một trong những công ty hàng đầu của Nga đang tham gia vào những công trình xây dựng dầu khí, giao thông vận tải và ngành hàng hải”.

Chính phủ không nói công trình trị giá bao nhiêu nhưng  tờ báo Kommersant đăng thông tin trong cuộc phỏng vấn với Rotenberg vào thứ Sáu, cho biết công trình này đã được tính toán chi phí một vài tháng trước đây, khoảng 228.300.000.000 rúp ( 3 tỷ 3 USD theo giá trị hiện tại).

Tập đoàn SGM doanh số tăng vọt từ năm 2008 sau khi có những hợp đồng béo bở từ tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Rotenberg và anh trai của ông Boris đã giành được hàng tỷ USD từ các dự án được trao bởi Putin. Nhưng an hem nnhaf Rotenberg đã phủ nhận được nhà lãnh đạo Nga giúp đỡ cho doanh nghiệp của họ.

Theo tạp chí Forbes tài sản của Arkady Rotenberg khoảng 1,8 tỷ USD, là một trong 27 người giàu nhất nước Nga.

“Quốc gia là quan trọng”.

Ông hoan nghênh quyết định của chính phủ trong cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant nhưng cho biết dự án có thể sẽ là dự án cuối cùng của mình sau khi từ lâu đã rời khỏi công việc quản lý và bán một số doanh nghiệp cho con trai.

“Tôi đã 63 tuổi và vào tuổi này tôi đã suy nghĩ nhiều về những gì cần phải bỏ lại phía sau, những gì là giá trị của cuộc sống”, ông nói.

“Hơn nữa tôi có kế hoạch lâu dài để dần dần dứt ra khỏi công việc quản lý… Tuy nhiên tôi sẽ thực hiện dự án xây dựng cầu đến cùng và tôi đã quyết định thực hiện vì nó rất quan trọng. Điều quan trọng là làm cho đất nước”.

Rotenberg thời trẻ là Huấn luyện viên về môn judo của ông Putin. Là một trong số các bạn bè và các đồng minh thân cận của ông Putin, người đã ở bên cạnh ông trong nhiều năm và hiện nay là doanh nhân giàu có hay là chính trị gia hàng đầu.

Điện Kremlin cho biết hợp đồng được thông qua đấu thầu, hoàn toàn công bằng và khách quan. Các công sự của ông Putin không có bất kỳ sự thiên vị nào đối với người trúng thầu.

Rotenberg cho biết các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Triều Tiên có thể tham gia vào việc xây dựng cây cầu tại khu vực Krasnodar của Nga.

Nó sẽ là rất quan trọng đối với giao thông từ Nga đến Crimea. Hiện tại giao thông đến Crimea bằng phà hoặc bằng đường hàng không.

Ông xem thường những đòn trừng phạt từ phương Tây. Ông cho biết không có kế hoạch rời khỏi nước Nga và các doanh nghiệp của ông vẫn đặt tại quê hương.

Nhà chức trách Ý trong tháng chín đã tịch thu tài sản, trong đó gồm một căn hộ ở Sardinia và một khách sạn ở Rome, trị giá khoảng 30 triệu euro ( 34 triệu USD) thuộc công ty của Rotenberg.

“Thưa vâng! Tôi đã bị cấm ra nước ngoài, đây không phải là điều khủng khiếp. Tôi sống ở Nga và không có kế hoạch rời khỏi. Tôi đã đi khắp mọi nơi.”

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề