Bầu chọn của Forbes: Sepp Blatter quyền lực nhất thế giới thể thao

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Ở lĩnh vực thể thao, dẫn đầu là Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Điều gì đã giúp cho ông Blatter vượt qua những “ông trùm” ở các lĩnh vực khác như đua xe, tennis hay bóng bầu dục?

Theo Forbes, sức mạnh của ông Blatter đến từ sự phổ biến và ngày càng lớn mạnh của môn túc cầu trên toàn thế giới.

Bóng đá có luật thi đấu đơn giản và cũng tương đối dễ chơi. Điều này giúp bóng đá trở thành môn thể thao phổ biến rộng rãi nhất thế giới, xét cả trên góc độ người tham gia chơi trực tiếp cũng như lượng CĐV của môn thể thao này. Bóng đá hiện đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Hầu như ở mỗi thành phố lớn nhỏ ở các quốc gia đều có ít nhất một đội bóng cho riêng mình. Lượng người quan tâm tới túc cầu giáo (trực tiếp tới sân, qua truyền hình và các kênh thông tin khác) tới nay ước tính vào khoảng 3,5 tỷ người.

Lý do thứ 2 giúp ông Blatter đứng thứ 70 trong danh sách những người quyền lực nhất chính là tiền bạc. “World Cup lần thứ 20 được tổ chức ở Brazil vào tháng 7 vừa qua đã mang về cho FIFA 4 tỷ USD tiền bản quyền truyền hình và tiền thu về từ tài trợ lên tới 3,7 tỷ USD”- Forbes giải thích cho lý do chọn Blatter.

Một chi tiết đáng chú ý khác được Forbes liệt kê là quyết định ra tranh cử vào năm 2015 của Chủ tịch đương nhiệm FIFA. Ông Blatter (78 tuổi), giữ cương vị Chủ tịch FIFA từ tháng 6/1998, đã bày tỏ ý định tiếp tục nhiệm kỳ thứ 5 vào năm tới bất chấp khuyến nghị giới hạn tuổi của một số quan chức Liên đoàn bóng đá ở châu Âu, trong đó có Liên đoàn bóng đá Anh (FA).

Dẫn đầu danh sách nhân vật quyền lực nhất thế giới là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Putin được Forbes vinh danh là nhân vật quyền lực nhất thế giới. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama xếp hạng hai. Vị trí thứ ba thuộc về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khi vị trí thứ tư và thứ năm lần lượt thuộc về Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong Top 10 còn có người đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen (6), Bill Gates (7), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB Mario Draghi (8). Đồng sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page chia sẻ vị trí thứ 9. Vị trí thứ 10 dành cho Thủ tướng Anh David Cameron.

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề