Slava Rabinovich: Tại sao Trung Quốc đã quyết định không hợp tác với Nga

Tại sao Trung Quốc tham gia liên minh trừng phạt Nga ?

Bài viết của Slava Rabinovich, nhà tài chính Nga, đăng  tải trên “apostrophe” 

Các Ngân hàng Trung Quốc, theo báo cáo  truyền thông Nga, trên thực tế đã tham gia vào liên minh trừng phạt chống lại Nga. Điều đó có nghĩa gì? Và tại sao Vladimir Putin không có đồng minh?  – dưới đây là ý kiến của nhà tài phiệt Nga, Slava Rabinovich, viết trên trang mạng “apostrophe”.

Tôi đã viết về chủ đề này từ năm 2014 – về câu thần chú kỳ lạ của các ông chủ điện Kremlin rằng “Trung Quốc sẽ giúp chúng ta”.

Đầu tiên là câu chuyện về đường ống dẫn khí “Sức mạnh Siberia”, khi mà ma cà rồng Kremlin công bố thỏa thuận của họ với Trung Quốc trong việc bán khí đốt cho thập kỷ tới, và sau đó mới lộ ra rằng đây không phải là một hợp đồng, mà chỉ  là biên bản ghi nhớ. Khi các nhà phân tích đã tính toán các con số của cái gọi là “Hợp đồng” này, thì họ chắc đã phải rớt những giọt nước mắt xót xa: Nga đã ký một thỏa thuận tương lai với sự thua lỗ khổng lồ, chẳng qua chỉ vì lợi ích của chế độ Putin và các nhóm tài phiệt của ông ta, được nhận thanh toán tiền mặt  khi bắt đầu giao hàng. Sau đó có sự công bố về một dự toán xây dựng đường ống với giá thành được đội lên đến chín tầng mây, mà người trúng thầu chính là… Rothenberg (một trong những  người bạn của Vladimir Putin – “Apostrophe”)…bằng tiền của phía Trung Quốc. Số tiền này hình như là người Trung Quốc sẽ phải trả trước. Ha-ha-ha… ba lần..

Trong cuộc duyệt binh ngày 09 tháng năm năm 2015, khi bên cạnh ông Putin trên Quảng trường Đỏ là một “nhân vật chính của đất nước Trung Quốc” và không có bất kỳ  một đại diện nào của các nước thành viên của Liên minh, thì ở Trung Quốc trong các phương tiện truyền thông của chính phủ phát hành một loạt các bài báo nói về tham nhũng của tổng thống Nga Putin – đó là một thông điệp kín đáo có chủ định để người dân Trung Quốc hiểu  rằng Trung Quốc sẽ không cộng tác với lãnh đạo của Nga hiện nay, bởi vì như vậy tức là cộng tác với một hệ thống mafia không an toàn.

Và cuối cùng, Trung Quốc là một phần trong thế giới của các hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế. hệ thống ngân hàng của Trung Quốc được tích hợp vào thế giới. Tin tức về nền kinh tế Trung Quốc, về tài chính của Trung Quốc – đang thịnh hành tại các kênh tin tức chính  và hệ thống thông tin như Bloomberg, Reuters và CNBC. Trung Quốc rất quan trọng đối với thế giới. Và thế giới – quan trọng đối với Trung Quốc. Vì thế tại sao Trung Quốc lại phải đối đầu bản thân với thế giới và hợp tác với một đất nước mà chính trị, kinh tế, hệ thống tài chính và ngân hàng  đã trở nên độc hại hoàn toàn đối với toàn bộ nền tài chính quốc tế? Khi mà nhiều nhà thầu phải chịu lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước Nga? Khi mà các ngân hàng nước ngoài và các quỹ  rủi ro của Nga dường như không phù hợp cho công việc?

Câu thần chú kỳ lạ của các ông chủ điện Kremlin rằng “Trung Quốc sẽ giúp chúng ta” – trở nên hài hước ngay  từ năm 2014, và nó càng trở nên hài hước hơn trong năm 2016

 Ng. U Q. chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề