Hội nghị bốn bên đạt được một số tiến bộ về URkaine

Thủ tướng Đức Merkel cho biết cuộc họp bốn bên gồm chủ nhà Đức, Tổng thống Hollande, Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko – lần đầu tiên trong hơn một năm qua – đã đạt được thỏa thuận về đường giới tuyến sơ bộ để thực hiện thỏa thuận Minsk trong tháng 2 năm 2015.

Theo đó Ngoại trưởng các nước sẽ làm việc để đưa ra các chi tiết của kế hoạch vào tháng Mười Một, nhưng công việc khó khăn vẫn còn phía trước, bà Merkel nói.

Về phía Tổng thống URkaine Poroshenko cho hay các bên đã thống nhất trọng cuộc họp Ukraina và ly khai do Nga hậu thuẫn sẽ có năm giờ rút quân khỏi bốn khu vực chiến tuyến ở Donbass. Trước đó vào tháng trước các lực lượng đã rút quân khỏi ba khu vực quan trọng khác.

Các nguyên thủ cũng đồng ý cho phép các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể được trang bị vũ khí và các hoạt động của họ trong việc giám sát tiến trình hòa bình Minsk sẽ không bị cản trở.

Các cuộc bầu cử địa phương vẫn là một vấn đề bế tắc trọng cuộc họp, với Ukraina khẳng định sẽ chỉ tổ chức bầu cử trong khu vực Donbass sau khi lực lượng nước ngoài rút khỏi đây, Poroshenko nói trước báo giới.

Bạo lực ly khai nổ ra ở miền đông Ukraina vào năm 2014 và đã giết chết 9.600 người cho đến nay. Cả Nga và Ukraina đều cáo buộc lẫn nhau về việc duy trì tình trạng bạo lực và vi phạm các thỏa thuận hòa bình  Minsk 2015.

Tại bữa ăn tối của EU hôm nay, các nước Đông và biển Baltic sẽ đồng kêu gọi thiết lập hệ thống phòng thủ mạnh hơn trước các chiến dịch truyền thông rầm rộ sai sự thật của Nga. Vì hành động này của Nga sẽ gây bất bất ổn cho các chính phủ hoặc một cuộc tấn công mạng có khả năng xảy ra.

“Tâm trạng đầy lo ngại. Nga trước được xem như một đối tác chiến lược. Nhưng bây giờ họ trở thành một vấn đề chiến lược”.  Một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề