Hoa Kỳ sẽ gia tăng sức ép với Nga về Syria

Các quan chức Nhà Trắng đã bắt đầu xem xét những biện pháp cứng rắn hơn đối với Nga vì các cuộc tấn công vào Aleppo của chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn, kể cả lựa chọn về biện pháp quân sự, gia tăng căng thẳng với Moscow khi hạn chế các giải pháp ngoại giao về các vấn đề ở Trung Đông, Ukraina và không gian mạng. Theo tuyên bố từ các quan chức cấp cao Mỹ.

Các quan chức cấp cao đã có cuộc thảo luận và chưa đưa ra đề nghị đến Tổng thống Obama, người đã phủ quyết hành động quân sự chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến.

Nhưng những cuộc thảo luận này lại trùng với thông tin Ngoại trưởng John Kerry đang đe dọa sẽ dừng các cuộc thảo luận với Nga về Syria và lên án Moscow khi ném bom chay vào khu vực của quân nổi dậy ở Aleppo. Đây là cảnh báo cứng rắn nhất của Hoa Kỳ đối với Nga kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ ngày 19/9 do hai nước làm trung gian.

Hành động không kích nặng nề của không quân Nga tại Syria đã gây ngờ vực về ý định địa chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, không chỉ trong cuộc nội chiến hơn 5 năm nay mà còn trong cả cuộc xung đột Ukraina và cuộc tấn công mạng theo các quan chức Mỹ cáo buộc do chính phủ đứng sau.

Các quan chức Mỹ cho biết sự thất bại của chính sách ngoại giao ở Syria đã buộc chính quyền Obama phải xem xét các lựa chọn thay thế, hầu hết trong số đó liên quan đến việc sử dụng vũ lực mà trước đây đã tạm hoãn.

Những lựa chọn này cũng đồng ý cho các đồng minh vùng Vịnh cung cấp vũ khí tinh vi hơn cho phiến quân vì trước đây Washington luôn phản đối hành động này. Một lựa chọn khác cũng được xem xét nhưng ít khả năng xảy ra là không kích vào căn cứ không quân Assad vì sẽ gây thương vong cho phía Nga, các quan chức nói với Reuters, nói với điều kiện giấu tên.

Các lựa chọn đang bị hạn chế về về cường độ và số lượng do cam kết của Tổng thống Obama không can thiệp quân sự quy mô lớn vào Syria.

Những người chỉ trích chính sách của Obama về Syria nói rằng chính sự do dự ông đã tạo điều kiện cho Nga can thiệp quân sự vào nước này trong khi Moscow đã có ảnh hưởng tại Syria nhiều thập kỷ qua. Một số chuyên gia chính sách đối ngoại đang làm việc trong và ngoài chính quyền cho rằng ông Obama đã hành động sai trong năm 2012-13 khi đã không thực thi một “lằn ranh đỏ” để chống lại chính phủ Assad khi họ sử dụng các loại vũ khí hóa học.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề