Phó Tổng thống Mỹ: Nga trả giá đắt nếu tiếp tục xâm lăng Ukraina

Đến thăm Kiev hai ngày 07 và 08/12/2015, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lần lượt tiếp xúc với Tổng thống Ukraina Petro Porochenko và các nhóm chính trị gia canh tân. Hôm nay, trong diễn văn đọc tại Quốc hội Ukraina, Ông Joe Biden kêu gọi Nga trả lại bán đảo Crimée cho Ukraina và cảnh báo Matxcơva sẽ trả giá đắt nếu tiếp tục gây hấn.

Phó Tổng thống Mỹ không đến Kiev với bàn tay trắng. Bên cạnh ngân sách viện trợ trực tiếp 190 triệu đô la còn có nhiều  « tư vấn » được dân chúng địa phương ủng hộ.

Từ Kiev, thông tín viên Sébastien Gobert tường thuật:

Sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraina hậu cách mạng là bất diệt. Tuy nhiên, Washington chờ đợi những nỗ lực cụ thể xây dựng một Nhà nước thượng tôn pháp luật và chống tham nhũng. Trước hết, theo Phó Tổng thống Joe Biden, phải thay thế Chưởng lý Viktor Shokin. Nhân vật này là người thân cận của Tổng thống Ukraina nhưng bị mọi phía tố cáo là đang ngăn chận các nỗ lực cải cách tối cần thiết và thao túng tư pháp như thời trước cách mạng dân chủ.

Phó Tổng thống Mỹ luôn tin rằng hành pháp Ukraina thực tâm chống tham nhũng. Nhưng ông muốn thấy kết quả cụ thể loại trừ những nhân vật chính trị tham ô đã được nhận diện.

Đa số người dân Ukraina xem hành động can thiệp của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vào nội tình Ukraina là chính đáng. Đất nước của họ không những được Hoa Kỳ ủng hộ đương đầu với Nga, mà Kiev còn được Tây phương và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho vay 40 tỷ đôla trong bốn năm tới.

Nhiều người dân thủ đô còn mong chờ Mỹ can thiệp nhiều hơn. Bởi vì Tổng thống Petro Porochenko và chính phủ Ukraina tự thân không đem lại được nhiều thay đổi mà người dân, vì ước vọng này, đã nổi dậy cách nay hai năm.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề