“Đại gia” khí đốt Nga lãi lớn vì… Rúp mất giá

Tập đoàn Gazprom của Nga, hãng sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, vừa công bố lợi nhuận quý 1/2015 tăng 71%, vượt xa dự báo của giới phân tích. Hãng tin Bloomberg cho biết, đồng Rúp mất giá mạnh đã bù đắp cho sự sụt giảm của giá nhiên liệu và khối lượng xuất khẩu khí đốt đi xuống của Gazprom.

Theo một tuyên bố mà Gazprom đưa ra ngày 10/8, lợi nhuận ròng của hãng trong quý 1 tăng lên mức 382 tỷ Rúp, tương đương 5,9 tỷ USD, từ mức 223 tỷ Rúp cùng kỳ năm ngoái. Mức lợi nhuận này cao hơn mức lợi nhuận 353 tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Doanh thu quý 1 của Gazprom tăng 5,7%, đạt mức 1,65 nghìn tỷ Rúp.

Lợi nhuận của Gazprom, công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Nga, tăng ngay cả khi giá dầu sụt giảm sâu gây sức ép giảm lên giá xuất khẩu khí đốt của nước này. Trong hầu hết các hợp đồng xuất khẩu khí đốt của Nga, giá bán khí đốt được ràng buộc với giá dầu. Giá dầu thô Brent giảm 48% trong năm 2014, mạnh nhất kể từ năm 2008.

Theo ước tính của Bloomberg dựa trên dữ liệu của cơ quan hải quan Nga, giá xuất khẩu khí đốt trung bình của Nga trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007. Hồi tháng 7, Chính phủ Nga tuyên bố Gazprom có thể sẽ cắt giảm sản lượng khai thác khí đốt xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay do nhu cầu giảm tốc tại thị trường trong nước và Ukraina.

Mặc dù giá khí đốt ở châu Âu, thị trường xuất khẩu chủ đạo của Gazprom, giảm 24% xuống còn 284,2 USD/1.000 mét khối trong quý 1, mức giá tính bằng Rúp tăng 37%.

Trong quý 1, Gazprom xuất khẩu 39,1 tỷ mét khối khí đốt sang châu Âu, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. “Môi trường hoạt động của ngành đang tiếp tục có nhiều thách thức”, Gazprom nhận định.

Tuy nhiên, xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đã tăng lên từ cuối tháng 5 nhờ giá giảm sâu. Bởi vậy, Gazprom dự báo khối lượng xuất khí đốt cao kỷ lục sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Gazprom có kế hoạch trả cổ tức dựa trên lợi nhuận năm 2015 không hề thấp hơn so với năm ngoái, cho dù doanh thu tính bằng ngoại tệ của hãng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ. “Đại gia” khí đốt này hưởng lợi nhờ đồng Rúp yếu bởi hầu hết chi phí của hãng được tính bằng đồng nội tệ, trong khi phần lớn doanh thu lại là USD và Euro.

Trong quý 1 năm nay, tỷ giá trung bình của đồng Rúp là 62,16 Rúp đổi 1 USD, so với mức 34,95 Rúp tương đương 1 USD cùng kỳ năm ngoái – theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Nga.

Trí Lê (Theo VnEconomy)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề