Mỹ tăng kiểm tra lý lịch người mua súng
Súng trưng bài tại một hội chợ vũ khí ở Hoa Kỳ
Phóng viên BBc Jon Sopel có mặt tại một hội chợ súng ở Hoa Kỳ

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra lý lịch của những người mua vũ khí. Đây là một phần trong một loạt các biện pháp để giải quyết tình trạng tình trạng bạo lực bằng vũ khí sát thương.

Những nội dung này theo kế hoạch được Tổng thống Obama tuyên bố trong ngày thứ Ba bất chấp sự phản đối của Quốc hội với luật mới về súng đạn.

Tất cả những người bán trên mạng hay tại các triển lãm, hội chợ súng sẽ bị bắt buộc phải kiểm tra lý lịch của những người muốn mua súng.

Ứng viên đang vận động để đảng Cộng hòa đề cử ra tranh cử Tổng thống, ông Rand Paul nói ông sẽ quyết liệt chống lại.

Một số ứng viên đối thủ của ông trong đảng Cộng hòa cũng nói họ sẽ xóa bỏ các biện pháp này ngay từ ngày đầu tiên nếu họ thắng cử vào Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, ông Obama cho biết các biện pháp mới là nằm trong thẩm quyền pháp lý của ông và phù hợp với Tu chính án số Hai, theo đó người Mỹ có quyền được mang vũ khí.

Trong khi những biện pháp này sẽ không giải quyết được tình trạng tội phạm bạo động tại Hoa Kỳ, ông nói nó sẽ có nhiều khả năng “cứu các mạng sống và giúp các gia đình tránh những nỗi đau” mất mát.

Một hội chợ súng ở Hoa Kỳ

Theo kế hoạch công bố tối hôm thứ Hai từ Tòa Bạch Ốc:

  • Tất cả những người bán vũ khí phải có giấy phép và thực hiện việc kiểm tra lý lịch, đảo ngược những ngoại lệ hiện hành đối với một số người bán súng trên mạng và tại các hội chợ triển lãm.
  • Các bang phải cung cấp thông tin về những ngươiif không được phép sở hữu súng do bệnh tâm thần hay bạo lực gia đình
  • Cục Tình báo Liên bang (FBI) sẽ tăng thêm 50% nhân viên thực hiện việc kiểm tra lý lịch, thuê thêm 230 nhân viên kiểm tra mới.
  • Quốc hội sẽ được yêu cầu đầu tư 500 triệu USD để cải thiện dịch vụ y tế cho người bệnh tâm thần.
  • Bộ Quốc phòng, Tư pháp và Nội an sẽ tìm hiểu “kỹ nghệ súng thông minh” để cải thiện an toàn súng ống.
Tổng thống Barrack Obama
Tổng thống Obama từng nói thất bại trong việc thông qua luật có hiệu quả về súng là ân hận lớn nhất của ông

Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama đã nghe các khuyến cáo từ Bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch, Giám đốc FBI James Comey và các viên chức thực thi luật pháp hàng đầu khác của Mỹ.

Hồi năm ngoái Tổng thống Obama nói với BBC rằng thất bại của ông không thông qua được các luật có hiệu quả về súng ống là ân hận lớn nhất của ông.

Chủ tịch Hạ viện, một người thuộc đảng Cộng hòa, ông Paul Ryan, cáo buộc Tổng thống Obama đã “thô bạo” đối với người dân Mỹ, những người ông Ryana cho là luôn đánh giá cao quyền được mang vũ khí.

Theo BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề