Nhóm Visegrad phản đối đường ống dẫn khí Nga – Đức

Bốn quốc gia Trung Âu cùng phản đối đường ống dẫn khí cung cấp trực tiếp từ Nga sang Đức với lý do nó sẽ làm tổn hại tới châu Âu trong việc tạo ra một hệ thống năng lượng hiệu quả, Tổng thống Ba Lan tuyên bố.
Theo sự mô tả của Tổng thống Andrzej Duda, dự án Nord Stream 2, mà sẽ bỏ qua đường ống vận chuyển truyền thống ở Ukraina và Slovakia, là không hiệu quả về kinh tế. Nó là là một dự án mang động cơ chính trị do Gazprom thực hiện khi tập đoàn này như một công cụ phục vụ cho Kremlin.
Tất cả bốn vị tổng thống của bốn nước gồm Ba Lan, Cezch, Slovakia và Hungaria đều thống nhất rằng sự hợp nhất về năng lượng hiệu quả chỉ xảy ra khi có nguồn cung cấp đảm bảo mang tính cạnh tranh ở châu Âu kết hợp với sự đang dạng hóa nguồn cung. Tổng thống Balan Duda cho biết theo hãng tin PAP của Ba Lan.
Nhóm Visegrad, cũng được gọi là Visegrád 4, hoặc V4, là một liên minh 4 nước Trung Âu – Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia được thành lập với mục đích đẩy mạnh sự hội nhập châu Âu, cũng như để phát triển quân đội, hợp tác kinh tế và năng lượng với nhau.
Nhóm bắt nguồn gốc từ cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo từ Tiệp Khắc, Hungary và Ba Lan tổ chức tại thị trấn của Hungary Visegrád vào ngày 15 Tháng 2. Sau khi Tiệp Khắc sụp đổ vào năm 1993, Cộng hòa Séc và Slovakia đã trở thành thành viên độc lập của nhóm, do đó làm tăng tổng số thành viên đến 4. Tất cả 4 thành viên của nhóm Visegrád gia nhập vào Liên minh châu Âu vào ngày 01 Tháng 5 năm 2004.
Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề