Nga dành 7,4% GDP từ nền kinh tế suy yếu của mình cho quân đội

Nga đứng sau Mỹ với gần chín lần so với số liệu chính thức về chi tiêu quân sự, theo điều tra “Radio tự do” cho biết.

Mặc dù đang bị chịu các hình thức xử phạt, sụp đổ của đồng rúp và sự suy thoái của nền kinh tế, Liên bang Nga đang đứng thứ ba trên thế giới về chi tiêu quân sự (69 tỷ $). Chỉ đứng sau Hoa Kỳ với ngân sách quân sự $ 611 tỷ và Trung Quốc là $ 215 tỷ, Về điều này cuộc điều tra của “Radio tự do” cho biết.

“Tụt hậu sau Mỹ gần chín lần so với con số chính thức về chi tiêu quân sự (còn theo phiên bản của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, người mà đã phát biểu ngày 24 tháng 5 năm 2017 tại Hội đồng Liên bang là 11 lần), và tụt so với Trung Quốc là hơn ba lần, trên thực tế thì Liên bang Nga chỉ đơn giản là đang vắt cạn kiệt nền kinh tế suy thoái của mình cho quân đội, bởi vì phải dành cho lực lượng vũ trang đến 7,4% GDP, trong khi đó thì ở Mỹ là không quá 3,1% GDP của nước này, còn đối với Trung Quốc nói chung chỉ có vẻn vẹn 1,68%”, – được công bố trong một tuyên bố.

Cần lưu ý rằng GDP của Nga là ít hơn Mỹ gần 15,5 lần, ít hơn Trung Quốc là 9,5 lần (theo ước tính khác là 14 lần). Tỷ lệ của Liên bang Nga trong nền kinh tế thế giới chỉ có 1,77%, và tỷ trọng chi tiêu quân sự toàn cầu – 4%.

Đảm bảo chi tiêu từng nấy cho quân đội là bằng việc bù đắp của sự giảm chi phí cho nền kinh tế, nhà ở, giáo dục và y tế, tờ báo nhấn mạnh.

” Vào năm nay, việc phân bổ cho nền kinh tế đã giảm 366 tỷ rúp, và vào năm 2019 – là sẽ hơn 500 tỷ.  Việc phân bổ tài chính cho nhà ở dân sinh đã giảm đáng kể từ 61 xuống còn 27 tỷ rúp, ngành giáo dục đã bị ” gầy đi ” tới 77 tỷ rúp, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã bị ” cắt ” gần như tới 25%, rút bớt của ngành y tế hơn 100 tỷ rúp “, – trong việc điều tra lưu ý.

Các nhà báo cho rằng việc sáp nhập của Crưm, hỗ trợ cho các chiến binh ở vùng Donbass của Ukraina cho cái gọi là “DNR / LNR” và sự hiện diện quân sự ở Syria đã ảnh hưởng mạnh đến chương trình tái vũ trang  của Nga. Do vì bị các biện pháp xử phạt của quốc tế, đất nước Nga mất đi cơ hội để mua thiết bị và móc móc cho các mục đích quân sự, mà bản thân Nga không sản xuất được.

CK2 (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga dành 7,4% GDP từ nền kinh tế suy yếu của mình cho quân đội”:

  1. Cao Nam viết:

    Hiện nay ngân sách chi cho quốc phòng của Nga không lớn về giá trị tuyệt đối nhưng rất lớn so với GDP, thậm chí còn lớn hơn thời chiến tranh lạnh. Đó là về số liệu công khai, về thực tế, cũng như Trung Quốc, Nga chưa thể minh bạch và được đánh giá là lớn hơn số liệu công khai từ 20% đến 30%. Câu hỏi được đặt ra là mục đích thực đằng sau con số này? Phải chăng là thuần túy bảo vệ đất nước theo cách hiểu truyền thống, hay là theo đuổi chủ nghĩa mở rộng lãnh thổ, hoặc chí ít là thuyết vượt trên ngăn chặn chống làn sóng từ bỏ Nga của các nước đồng minh cũ. Câu trả lời dành cho thời gian. Tuy nhiên, nếu tiếp tục chính sách đối nội và đối ngoại ngược xu thế, mọi nỗ lực tăng ngân sách quốc phòng đều phản tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề