Những người có phù hiệu quân sự Nga khác nhau thâm nhập vào Ukraine – OSCE

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) không có ảo tưởng về lệnh ngừng bắn ở phía đông của Ukraine. Phó trưởng đoàn giám sát đặc biệt (SMM) của OSCE Alexander Hug nói với phương tiện truyền thông công ty Đức n-tv.

Theo ông, tình hình trong khu vực tương đối yên tĩnh. Vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu xảy ra phía đông của Mariupol, và xung quanh sân bay Donetsk “. Cả hai bên đều sử dụng vũ khí cỡ nòng hơn 100 mm, loại mà theo Hiệp định Minsk không thể có ở đó . Như vậy, có thể nói rằng việc rút vũ khí hạng nặng vẫn chưa được hoàn thành” – Deutsche Welle trích lời Hug.

Tuy nhiên, ông từ chối để đánh giá bên nào trong cuộc xung đột ở Minsk thực hiện thỏa thuận tốt hơn. “Thông thường khó có thể nói là nguyên nhân gì mà hai bên bắn nhau ” – đại diện của OSCE cho biết.

Đồng thời Hug nhấn mạnh rằng nhiệm vụ quan sát viên bị cản trở nghiêm trọng trong khu vực kiểm soát của lực lượng ly khai. Một mặt, bởi vì các quy tắc an toàn cấm gửi quan sát viên không vũ trang đến những nơi mà cuộc sống của họ có thể bị đe dọa ,nguy hiểm. Mặt khác, những người ly không cho phép quan sát trong một số lĩnh vực, đặc biệt là ở các khu vực tiếp giáp với biên giới Nga. “Ở đấy, chúng tôi giả định có một cơ sở hậu cần thường trực, cung cấp cho quân ly khai,” – Hug cho biết.

Khi trả lời câu hỏi về việc liệu các quan sát viên có thể giám sát được sự tiếp viện cho quân ly khai từ Nga, Hug nói rằng trong phần nhiệm vụ của quan sát viên loại trừ ngăn chặn các hoạt động đó. “Chúng tôi được mời đến để mô tả tình hình tại chỗ đến. Các nhà quan sát đã báo cáo nhiều lần về việc chuyển giao vũ khí hạng nặng từ phía đông theo hướng của đường chiến tuyến và sự hiện diện của các loại vũ khí đặc biệt. Ngoài ra, chúng tôi thường thấy rằng những quân nhân ăn mặc trong người bộ quân phục với những phù hiệu khác nhau của LB Nga  xâm nhập vào lãnh thổ phía đông của Ukraine, “- Phó trưởng đoàn giám sát đặc biệt SMM của OSCE cho biết.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề