Merkel đã cáo buộc Nga gây bất ổn cho các nước Cộng hòa Xô viết cũ

Điện Kremlin đang tham gia làm mất ổn định tình hình nội bộ ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ, gây ra những xung đột ở trong nội bộ của những nước đó. Về điều này Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã nói trước quân đội Đức đóng quân tại thành phố Rukla của Litva.

“Chúng tôi thấy rằng, trên thực tế, hầu như tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết cũ không thuộc EU và NATO đang phải đối mặt với những xung đột nội bộ do Nga tạo ra”, bà Merkel cho biết.

Bà Merkel cũng nói thêm rằng, cho đến nay, tất cả các quốc gia này đều đang phải tham gia khôi phục lại tính toàn vẹn lãnh thổ của mình, vì Nga đã tách các vùng lãnh thổ của những quốc gia đó hoặc gây ra xung đột ở đó.

Ví dụ, Thủ tướng Đức gọi tình hình ở Ukraina, Georgia, Armenia, Moldova và Azerbaijan.

Trong khi đó, các đơn vị Bundeswehr đang đóng ở các nước Baltic trong khuôn khổ của phái bộ NATO là cần thiết để ngăn chặn chiến tranh hibrid mà Nga đang dẫn đầu tiến hành. Cuộc chiến này bao gồm các cuộc tấn công mạng, bà Merkel cho biết.

Trước đó, Tổng thống Ukraina Petra Poroshenko, khi phát biểu tại Diễn đàn YES (Yalta European Strategy)ở Kiev, nói rằng Nga là một mối đe dọa không những chỉ đối với đất nước Ukraina, mà còn cho cả thế giới.

Theo ông, điều này đã bắt đầu được nhiều quốc gia trên thế giới hiểu tới và đã bày tỏ sự tự tin rằng các lệnh trừng phạt nên được tiếp tục chống lại Nga, còn các chính trị gia kêu gọi dỡ bỏ những hạn chế không chỉ chống lại Ukraina mà còn chống lại cả châu Âu.

 

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề