Sóng biển đánh trồi cáp ngầm xuyên biển ra đảo Lý Sơn

Biển động dữ dội kèm theo sóng to gió lớn đã khiến tuyến cáp ngầm tại trụ C2 nằm sát đảo Lý Sơn​ bị trồi lên mặt nước gây nguy hiểm cho người và tàu cá đang hoạt động ven đảo.

Sáng 23-12, bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành thông báo khẩn cấp cho các phương tiện tàu cá ngư dân địa phương tuyệt đối không được hoạt động, đánh bắt hải sản tại khu vực cáp ngầm bị sóng biển đánh trồi tại gò sóng trước vị trí trụ C2 để đảm bảo an toàn trước khi cáp điện được xử lý.​

Theo bà Hương, gần nửa tháng qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vùng biển đảo Lý Sơn thường xuất hiện sóng lớn kèm theo gió cấp 6 cấp 7 giật cấp 8-9. Đây có thể là nguyên nhân khiến hệ thống cáp ngầm xuyên biển bị sóng làm xê dịch và trồi lên mặt biển.

Được biết, sáng 16-12, một số ngư dân đang hoạt động tại khu vực này đã phát hiện sự cố nói trên và báo cho chính quyền địa phương. “Chúng tôi đã có văn bản gửi Tổng công ty điện lực Miền Trung, Công ty điện lực Quảng Ngãi và đơn vị thi công sớm khắc phục sự cố trên” – bà Phạm Thị Hương, nói.

Sáng cùng ngày, Tổng công ty Điện lực miền Trung (chủ đầu tư tuyến cáp ngầm Lý Sơn) cho biết sau khi phát hiện vụ việc Tổng công ty đã phối hợp với Liên danh nhà thầu Prysmian – Thái Dương kiểm tra và tiến hành các biện pháp đảm bảo vận hành an toàn tuyến cáp này. Kết quả kiểm tra cho thấy tuyến cáp ngầm xuyên biển vẫn đảm bảo vận hành an toàn, ổn định.

Theo giải thích, đoạn cáp ngầm mà người dân nhìn thấy là đoạn cuối cùng phía bờ Lý Sơn, cách bờ kè 260 m, đang trong quá trình được thi công phần bảo vệ nhưng phải tạm hoãn do thời tiết xấu. Vì lý do an toàn, cơ quan cảng vụ địa phương không cho phép tiếp tục thi công trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. Đơn vị này cho biết ngay khi thời tiết tốt lên, nhà thầu sẽ tiếp tục triển khai các phần việc còn dang dở để hoàn thiện phần bảo vệ đoạn cáp này. Dự kiến toàn bộ công tác hoàn thiện sẽ hoàn thành trước 30-4-2015.

Trong khoảng thời gian này, đảo Lý Sơn vẫn có nguồn điện ổn định để sử dụng.

Theo Người lao động.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề