Trung Quốc tập trung bố trí tàu khu trục Type 052D ở Biển Đông để đe dọa ai?

Theo Đỗ Văn Long thì rõ ràng 3 tàu khu trục Type 052D đầu tiên tập trung bố trí ở Biển Đông để đe dọa các nướcven Biển Đông, chiếc thứ 9 đã hạ thủy

Trung Quốc hạ thủy tàu khu trục Type 052D thứ 9

Trang Sina Trung Quốc ngày 29/12 cho hay, gần đây trên mạng xuất hiện một chùm ảnh cho thấy, Quân đội Trung Quốc lại có một tàu khu trục Type 052D hạ thủy ở một nhà máy đóng tàu. Tàu này có thể là chiếc thứ 9, cũng là tàu khu trục Type 052D thứ 8 sản xuất ở nhà máy đóng tàu này. Đến tháng 12/2015, Hải quân Trung Quốc đã biên chế 3 tàu khu trục Type 052D.

Tàu khu trục Type 052D thứ 8 do Trung Quốc chế tạo (nguồn mạng sina)

Sina cho rằng, hiện nay biên đội tấn công tàu sân bay Mỹ USS Roosevelt Theodore đến Singapore tiến hành sửa chữa nhỏ, mục tiêu là Biển Đông.

Biên đội tàu sân bay này còn có các tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke như USS Winston S. Churchill DDG-81, USS Forrest Sherman DDG-98, USS Farragut DDG-99 và tàu tuần dương tên lửa USS Normandy CG-60 lớp Ticonderoga.

Những tàu Aegis này rất có khả năng trở thành lực lượng chính tuần tra 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ sở dĩ điều 4 tàu Aegis lượng giãn nước đều trên 9.000 tấn đến Biển Đông tuần tra có nguyên nhân chính là Hải quân Trung Quốc có sự “tiến bộ vượt bậc” trong gần 15 năm qua.

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã sở hữu 8 tàu khu trục phòng không cỡ lớn Type 052C/D, ngoài ra đã hạ thủy và đang tiến hành chạy thử 4 tàu Aegis khác, có 6 tàu Aegis đang chế tạo.

Báo chí quốc tế dự đoán, đến năm 2020, Hải quân Trung Quốc sẽ sở hữu 18 tàu khu trục cỡ lớn, trong đó có 6 tàu khu trục tên lửa Type 052C, 12 tàu khu trục tên lửa Type 052D.

Tàu khu trục Type 052D thứ 7 do Trung Quốc chế tạo (nguồn mạng sina)

Các chiến hạm này của Hoa Kỳ được trang bị radar mảng pha quét điện tử có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu và hệ thống tên lửa hạm đối không bắn thẳng đứng. Radar mảng pha quét điện tử này được đặt tên là radar Aegis, do đó loại tàu chiến này được gọi là tàu Aegis.

Báo chí Trung Quốc gọi loại tàu khu trục tương tự của họ là tàu Aegis Trung Hoa.

Phát triển tàu khu trục tên lửa Aegis cỡ lớn là công trình hệ thống vũ khí quan trọng nhất của Hải quân Trung Quốc, trừ tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân.

Năm 2003, tàu khu trục Lan Châu số hiệu 170, chiếc tàu Type 052C đầu tiên của Hải quân Trung Quốc trang bị radar mảng pha quét điện tử và sử dụng hệ thống bắn tên lửa phòng không thẳng đứng, chính thức được biên chế. Trung Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới trang bị tàu khu trục Aegis được cho là hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo.

Tàu khu trục Type 052C có lượng giãn nước khoảng 6.500 tấn, thiết kế cơ bản thân tàu đã kế thừa tàu Type 052, các công trình ở đầu tàu cao lớn hơn để có thể chứa radar mảng pha quét điện tử, kết cấu thân tàu áp dụng thiết kế tàng hình.

Tàu khu trục Type 052C tổng cộng có 48 ống bắn tên lửa, trong đó, sàn tàu phía trước có 36 ống bắn, phía sau có 12 ống bắn. Có thể bắn tên lửa hạm đối không tầm xa tự chế HHQ-9, tầm bắn trên 100 km.

Hệ thống bắn tên lửa thẳng đứng của tàu khu trục Type 052D

Giữa thân tàu lắp 8 quả tên lửa chống hạm tầm xa YJ-62. Các vũ khí khác gồm có pháo 100 mm, pháo phòng thủ gần 30 mm 5 nòng, ngư lôi săn ngầm 324 mm 3 nòng, máy bay trực thăng săn ngầm Ka-28. Năng lực tác chiến tổng hợp toàn bộ tàu chiến đạt trình độ thế giới vào đầu thập niên 1990.

Do năng lực tài chính đầy đủ và nhu cầu chiến đấu “cấp bách”, cùng với việc chế tạo 6 tàu khu trục Type 052C, Trung Quốc bắt đầu chế tạo tàu khu trục Type 052D – một phiên bản cải tiến của nó.

Tàu Type 052D tàu chiến thứ 6 thế giới trang bị radar mảng qua quét điện tử chủ động và hệ thống bắn thẳng đứng thông dụng, kế sau tàu hộ vệ lớp Sachsen Đức, tàu hộ vệ lớp De Zeven Hà Lan, tàu hộ vệ lớp Iver Huitfeldt Đan Mạch, tàu khu trục lớp Akizuki và tàu khu trục chở trực thăng lớp Hyuga Nhật Bản.

Chiếc tàu khu trục Type 052D đầu tiên đặt tên là Côn Minh số hiệu 172 hạ thủy ngày 28/8/2012, chính thức biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc vào ngày 21/3/2014.

Sau đó, chiếc tàu khu trục Type 052D thứ hai và thứ ba lần lượt được đặt tên là Trường Sa số hiệu 173 và Hợp Phì số hiệu 174 cũng lần lượt biên chế cho Hạm đội Nam Hải vào ngày 17/8/2015 và ngày 12/12/2015.

Tàu khu trục Côn Minh Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông

Một chiếc tàu khu trục Type 052D khác đặt tên là Ngân Xuyên số hiệu 175 dự tính sẽ tiếp tục biên chế cho Hạm đội Nam Hải vào đầu năm 2016. Trung Quốc có kế hoạch chế tạo 12 tàu khu trục Type 052D, hiện đã hạ thủy 7 chiếc.

Sina cho hay, tàu khu trục Type 052D có lượng giãn nước đầy khoảng 7.000 tấn, lắp radar mảng pha quét điện tử chủ động, so với mặt radar hình cung của Type 052C, mặt radar của tàu Type 052D được cải tiến thành mặt phẳng, hệ thống làm mát từ “gió” đổi sang làm mát bằng nước.

Hệ thống bắn thẳng đứng có 64 ống bắn, với các khoang hình vuông tương tự MK-41 Mỹ, có thể lắp nhiều loại tên lửa như tên lửa hạm đối không HHQ-9B, tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm kết hợp siêu âm-cận âm YJ-18, tên lửa săn ngầm.

Tàu khu trục Trường Sa Type 052D biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông

Tàu khu trục Type 052D đã lắp pháo cỡ lớn 130 mm mới nhất của Trung Quốc, 1 khẩu pháo phòng thủ gần đa nòng 30 mm, 1 hệ thống tên lửa phòng không tầm gần HQ-10.

Theo Sina, trong lĩnh vực tàu khu trục phòng không Aegis cỡ lớn, Hải quân Trung Quốc đã “tiếp cận” trình độ công nghệ của Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia sở hữu tàu khu trục Aegis nhiều nhất ngoài Mỹ. Hải quân Mỹ sở hữu 84 tàu Aegis gồm 22 tàu tuần dương tên lửa và 62 tàu khu trục tên lửa.

Theo tiến độ chế tạo đã biết hiện nay, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ sở hữu 18 tàu Aegis Trung Hoa (6 tàu khu trục Type 052C và 12 tàu khu trục Type 052D), cùng với 11 tàu khu trục đa năng cỡ lớn như Type 051B/C/052/052B/lớp Sovremenny và hơn 30 tàu hộ vệ biển xa Type 054A/B.

Như vậy, số lượng tàu khu trục và tàu hộ vệ có thể thực hiện nhiệm vụ ở biển xa có thể lên tới trên 60 chiếc.

Tàu khu trục tên lửa Hợp Phì số hiệu 174 Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, triển khai ở Biển Đông

Mặc dù Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sử dụng tàu phòng không Aegis sớm nhất trong các nước châu Á, nhưng theo kế hoạch đóng tàu của họ, đến năm 2020, họ cũng chỉ sở hữu 8 tàu Aegis (hiện có 4 chiếc lớp Kongo, 2 chiếc lớp Atago, đang chế tạo mới 2 chiếc).

Số lượng tàu Aegis của Hải quân Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản 10 chiếc, tạo ra ưu thế số lượng tuyệt đối trước Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Đe dọa các nước ven Biển Đông

Báo Nhân Dân – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 15/12 dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, đặc điểm lớn nhất của tàu khu trục Type 052D là đa năng, tích hợp các chức năng như phòng không, chống hạm, phòng thủ tên lửa, săn ngầm. Trong tương lai, tàu khu trục Type 052D sẽ trở thành “đới đao hộ vệ” duy nhất bên cạnh tàu sân bay.

Theo Đỗ Văn Long, tàu Type 052D là tàu chiến mang tính cột mốc trong quá trình đi tới đa năng của trang bị Hải quân Trung Quốc. Trước đây, trình độ công nghệ quân sự của Trung Quốc không có được đặc điểm này, không thể có nhiều chức năng như tàu khu trục lớp Arleigh Burke Mỹ.

4 chiếc tàu khu trục Type 052D

Đỗ Văn Long cho rằng, tàu chiến gia nhập hạm đội nào của Hải quân Trung Quốc là do nhiệm vụ tác chiến và môi trường tác chiến quyết định, thông thường thì tàu tác chiến cùng một loại sẽ bố trí cân bằng ở các phương hướng tác chiến khác nhau.

Tàu chiến được biên chế chắc chắn sẽ nhằm vào những phương hướng có điểm nóng, giúp cho tàu chiến được kiểm nghiệm tốt hơn trong môi trường tác chiến và khu vực phức tạp hơn, sớm bộc lộ những vấn đề và hạn chế.

Đỗ Văn Long còn cho rằng, tàu tác chiến mới triển khai ở khu vực điểm nóng cũng là “dùng thép tốt ở lưỡi đao”, có thể đóng vai trò “đe dọa”, làm cho các đối thủ thận trọng hơn khi tiến hành các hoạt động “khiêu khích”, nhận thức được bản thân “không còn có ưu thế về công nghệ và năng lực, nếu một mực cứng rắn thì có thể không chịu nổi”.

Ngoài ra, tàu khu trục Type 052D có ưu thế công nghệ, năng lực chiến đấu thực tế mạnh, nếu nước khác muốn dùng tàu chiến cấp thấp để chống lại, thì kết quả rất rõ ràng.

Trung Quốc thường coi các hoạt động bảo vệ yêu sách chủ quyền và quyền lợi biển dựa trên luật pháp quốc tế của các nước ven Biển Đông và việc can dự vấn đề Biển Đông của các nước lớn ngoài khu vực là “khiêu khích”.

Tàu khu trục Type 052D xuất hiện trong cuộc tập trận ở Biển Đông của 3 hạm đội lớn Hải quân Trung Quốc từ ngày 17 – 19/11/2015

Như vậy, nếu đúng như Đỗ Văn Long nói, Trung Quốc đang tập trung triển khai tàu khu trục Type 052D ở Biển Đông (3 chiếc Type 052D hiện có của Hải quân Trung Quốc) có một mục đích rõ ràng đó là đe dọa các nước ven Biển Đông và đe dọa các nước lớn ngoài khu vực can dự vấn đề Biển Đông – PV.

Năm 2015, Trung Quốc đã nhiều lần tổ chức tập trận ở Biển Đông để “khoe cơ bắp”, tàu khu trục Type 052D cũng đã thường xuyên tham gia các cuộc tập trận chiến đấu thực tế, điều này đã được tiết lộ trên báo chí Trung Quốc.

Cho dù Trung Quốc có đe dọa vũ lực thế nào thì các nước ven Biển Đông cũng không sợ, sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền hợp pháp của mình; các nước ngoài khu vực chắc chắn cũng không sợ, sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của họ ở Biển Đông. Nếu Trung Quốc cố tình áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” thì họ sẽ phải đối mặt với sự ngăn chặn của cả cộng đồng quốc tế – PV.

Theo bài báo, trong biên đội tàu sân bay tương lai của Hải quân Trung Quốc, tàu khu trục Type 052D hỏa lực mạnh sẽ đóng vai trò quan trọng. Đỗ Văn Long cho rằng, các năng lực của tàu sân bay tương đối yếu, cần trang bị tàu chiến có năng lực săn ngầm, chống hạm và phòng không mạnh để tiến hành hộ tống, nếu không sẽ rất dễ bị các loại hỏa lực tấn công.

Tàu khu trục Type 052D là tàu đa năng, thích hợp nhất cho việc hộ tống biên đội tàu sân bay.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đang tập trung xây dựng căn cứ quân sự khổng lồ ở đảo Hải Nam, phía bắc Biển Đông, trong đó có căn cứ tàu sân bay và căn cứ tàu ngầm. Ở đây, trong tương lai, Trung Quốc thậm chí có thể triển khai ít nhất 2 biên đội tàu sân bay.

Theo giaoduc.net.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề