Poroshenko công bố về việc ký thỏa thuận trong khuôn khổ của Nhóm Liên lạc ba bên

Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko, cho biết việc ký kết Hiệp định của nhóm liên lạc ba bên, cho việc bắt đầu rút vũ khí và tạo ra một vùng đệm 30 km dọc theo đường tiếp xúc. Về điều này cơ quan ngôn luận phủ Tổng Thống Ukraina cho biết.

Theo Poroshenko, ngày 21 tháng 7  những nỗ lực ngoại giao đã thành công tốt đẹp, và đề nghị của phía Ukraina theo ép buộc của OSCE đã được chấp nhận.

“Tôi đã chỉ thị cho thành viên của Nhóm Liên lạc ba bên của Ukraina ký ngay lập tức với OSCE và phía Nga, là thành viên của Nhóm Liên lạc ba bên, một thỏa thuận sẽ đảm bảo việc thiết lập một vùng đệm 30 km dọc theo tuyến tiếp xúc… Một vài ngày sau đó bắt đầu tính thời gian dưới sự giám sát của OSCE tất cả các vũ khí hạng nặng sẽ được rút toàn bộ “- Poroshenko cho biết.

“Tôi thực sự hy vọng rằng đây sẽ là sự khởi đầu thực sự của lệnh ngừng bắn, rút ​​các thiết bị hạng nặng thực sự và pháo binh, giải phóng các con tin, là những người bị những kẻ chiếm đóng giam giữ trái phép và để đảm bảo quyền kiểm soát cho OSCE về việc chấp hành các thỏa thuận này. Tiếp theo đó sẽ tạo ra khả năng tái hòa nhập kinh tế và chính trị của các vùng lãnh thổ này và quay trở lại Ukraina “, – ông Poroshenko vào Thứ 4 ngày 22 Tháng 7 tuyên bố khi phát biểu trước mọi người ở thành phố Severodonetsk thuộc địa phận tỉnh Lugansk.

Thứ Ba ngày 21 Tháng Bảy trong các cuộc đàm phán ở Minsk, đại diện của Nhóm Liên lạc ba bên đã đồng ý thỏa thuận về việc rút lui tháo giỡ vũ khí có cỡ nòng dưới 100 mm từ  đường tiếp cận hai bên chiến tuyến, nhưng chưa ký bất kỳ tài liệu nào. Đại diện OSCE trong các cuộc đàm phán – Đại sứ Martin Saydik – tuyên bố rằng vấn đề rút bỏ vũ khí là một tiến bộ quan trọng. Đại diện của nhóm “DNR” trong các cuộc đàm phán tại Minsk – Denis Pushilin – muộn hơn cho biết các nhà lãnh đạo ly khai trong thời gian gần nhất sẽ ký tài liệu đã được nhất trí về việc rút vũ khí.

Bây giờ phía ly khai vẫn chưa công bố việc ký kết thỏa thuận này.

Thứ Ba, ngày 21 Tháng Bảy, tại Minsk đã tổ chức cuộc họp thứ bảy của Nhóm Liên lạc ba bên về việc giải quyết tình hình ở Donbass. Khác với các cuộc họp trước đó, lần này có sự tham dự của Chủ tịch OSCE Ivica Dacic.

Cuộc họp cuối cùng của Nhóm Liên lạc ba bên đã tổ chức diễn ra vào ngày 07 tháng 7.

N.Vinh theo glavcom


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề