Nga tiếp tục ra “tối hậu thư” với Ukraina
Ngày 17/9, Cơ quan báo chí thuộc Chính phủ Nga đã ra thông cáo rõ ràng: Hoặc Ukraina phải thanh toán tất cả các khoản nợ đúng thời hạn, hoặc sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí tòa án, tiền nợ và tiền phạt từ việc trì hoãn trả nợ.
Tuyên bố trên của Cơ quan báo chí Nga được đưa ra sau khi Thủ tướng Ukraina Yatsenuk, trong phiên họp của Quốc hội Ukraina ngày 17/9 về việc đưa ra các cơ chế pháp lý để tái cấu trúc các khoản nợ quốc gia, lên tiếng yêu cầu phía Nga xóa một phần nợ cho Kiev.

Tại phiên họp này, ông Yatsenuk tuyên bố rằng Kiev sẽ không để Nga có được các điều kiện thuận lợi nhằm tái cấu trúc khoản tiền 3 tỷ USD đã cấp cho Ukraina vì Nga buộc phải tuân theo các điều kiện chung.

Ngay sau tuyên bố trên của ông Yatsenuk, Cơ quan báo chí Nga khẳng định: “Quan điểm của Nga vẫn được giữ nguyên. Ukraina phải trả nợ đầy đủ và đúng thời hạn theo như những cam kết được đưa ra vào tháng 12/2013. Nga không tham gia vào “cái gọi là chiến dịch nợ” của Ukraina. Chiến dịch này không đủ khả năng giảm gánh nặng nợ nần cho nước này”.

Theo phía Nga, Ukraina tốt nhất là nên trả hết nợ cho Nga vào lúc này vì việc trì hoãn trả nợ sẽ khiến Ukraina tổn thất nhiều hơn do sẽ phải gánh thêm cả chi phí tòa án và tiền phạt vì trả nợ chậm.

Ukraina trước đó đã phê chuẩn các điều kiện sơ bộ để tái cấu trúc một phần các khoản nợ nước ngoài theo tinh thần đã đạt được tại các cuộc đàm phán giữa Kiev với các chủ nợ nước ngoài, trong đó có khoản nợ 3 tỷ USD của Nga.

 Đây là khoản tiền mà Nga bỏ ra để mua trái phiếu châu Âu của Ukraina vào tháng 12/2013 để đổi lấy việc chính phủ Tổng thống Ukraina lúc đó là Yanukovich không ký các văn kiện liên kết với châu Âu.

Theo các thỏa thuận đạt được với chủ nợ nước ngoài, Kiev sẽ được xóa 20% các khoản nợ định danh, tương đương với 3,6 tỷ từ khoản nợ 18 tỷ USD. Để hoàn tất các thủ tục pháp lý tái cấu trúc nợ, Ukraina cần thông qua một loạt các văn kiện liên quan.

Sau các cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ của Kiev với các chủ nợ nước ngoài, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Sulianov tuyên bố rằng Nga sẽ yêu cầu Ukraina trả đầy đủ khoản nợ 3 tỷ USD vào tháng 12 năm nay.

Theo giới phân tích quốc tế, tình cảnh kinh tế Ukraina hiện đang cực kỳ bi đát và việc buộc phải thanh toán khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga vào thời điểm này sẽ càng khiến Ukraina khốn đốn hơn. Tuy nhiên, nếu Ukraina “có các động thái hợp lý” thì Nga có thể sẽ vẫn xem xét lại điều kiện trả nợ của Ukraina. Rõ ràng, đây là “tối hậu thư” mà Ukraina không thể không tính đến.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề