Hàn Quốc kêu gọi Việt Nam nêu gương cho Triều Tiên

Phát ngôn viên Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa hôm qua (20.3) đề nghị Việt Nam hãy giúp đỡ đất nước khép kín Triều Tiên qua việc thuyết giải về phương thức cải cách và mở cửa.

Trong cuộc gặp Chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội hôm qua, ông Chung đã đề nghị ông Trương Tấn Sang hãy mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm và giúp đỡ đất nước khép kín này “nhanh chóng trở thành một quốc gia bình thường”, theo hãng tin Yonhap.Theo các quan chức tháp tùng ông Chung, người đại diện Quốc hội Hàn Quốc đã nói với ông Trương Tấn Sang: “Triều Tiên cần phải noi theo mô hình của Việt Nam và sự thành công của chính sách đổi mới. Tôi đề nghị ông hãy mời Kim Jong Un đến Hà Nội càng sớm càng tốt. Và nếu ông Kim có thảo luận với ông, thì sẽ mang lại tác động vô cùng lớn, giúp thống nhất bán đảo Triều Tiên thành một quốc gia của hòa giải và hợp tác”.

Ông Chung Ui Hwa cũng cho rằng Kim Jong Un có thể thay đổi quan điểm vì còn khá trẻ, và được học hành ở Thụy Sĩ. Ông hy vọng sẽ gặp được các quan chức cao cấp khác của Triều Tiên như Kim Yong Nam – Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội Triều Tiên), và Choe Tae Bok – Chủ tịch Quốc hội.

Khi đáp lời, ông Trương Tấn Sang nhắc lại rằng Kim Yong Nam đã sang thăm Hà Nội năm 2012, và ông Kim “đã chăm chú lắng nghe”  báo cáo về quá trình đổi mới của Việt Nam. Ông Sang cho biết Việt Nam “luôn hoan nghênh” những chuyến viếng thăm của các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng, và hai bên thường bàn luận về cải cách và mở cửa.

Chủ tịch nước Việt Nam cũng kêu gọi phía Hàn Quốc nên kiên nhẫn, vì Việt Nam đã từng gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình cải cách, còn Triều Tiên cũng có những ý tưởng riêng của họ về phát triển kinh tế.
Trong cuộc hội đàm, hai ông Chung Ui Hwa và Trương Tấn Sang tái khẳng định hai nước hy vọng sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược trong tương lai.

Theo LDO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Hàn Quốc kêu gọi Việt Nam nêu gương cho Triều Tiên”:

 1. VN chậm chân rồi. Puchim đã mời chú Ủn sang Nga trước mất rồi.

 2. Kiem Xuan Hoang viết:

  Cứ đừng đe dọa gì mà anh Ủn tức giận, cứ làm sao cho dân sắp chết đói và kiệt quệ kinh tế là họ phải nghĩ cách theo kiểu Cu Ba đi tới cải cách. Tôi theo dõi thông tin thấy Cu Ba cách đây 5-7 năm sang học Vn cải cách… Nhiều đoàn Cu Ba anh em đã sang gặp các đồng chí tìm hiểu cách chống đói… Và câu trả lời chỉ có thể dự đoán là: Các Bạn, các đồng chí ở ngay bên cạnh Mỹ thì có lợi thế hơn chúng tôi ở xa…. Hãy nhìn sang đó, bên kia Vịnh “Con lợn” thì sẽ thấy giải pháp cải cách và sẽ giàu mạnh thôi…

 3. VN mà cầm đèn chạy trước ô tô, làm gương cho BTT lớ ngớ Ủn nó giận, nó cho quả tên lửa thì bỏ bố.

 4. Triều tiên bán 1 quả tên lửa bằng vn bán bao nhiêu tấn gạo có bác nà biết ko? Đừng nghe Hàn nó kích mà mà mơ ngủ lại mất lòng ku Ỉn

 5. BTT có tên lửa là chuyện thật nhưng tôi chưa nghe chuyện nó đã bán được cho ai cả.
  Nước này có tên lửa hạt nhân nhưng nhìn dàn máy bay toàn Mig 17 và Mig 19 thì buồn hết biết luôn.
  Lớ ngớ bán cho ai, nó rơi ngược lại bệ phóng như quả M300 của Nga thì bỏ bu à ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề