Điều gì sẽ xảy ra với ông Obama nếu đảng Cộng hòa nắm nốt Thượng viện?

Theo Tiếng nói nước Nga, nước Mỹ đang chuẩn bị đến ngày Đại bầu cử, là cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama. Thứ Ba, 4 tháng 11, các cử tri sẽ đổi mới toàn bộ thành phần Hạ viện và 1/3 Thượng viện, 39 Thống đốc bang cùng các các dân biểu trong Hội đồng lập pháp địa phương, tái bầu chọn thị trưởng của hàng trăm thành phố.

Cộng thêm trong 40 bang sẽ diễn ra hơn 140 cuộc trưng cầu về những “vấn đề cấp thiết nhất”: từ tự do sử dụng cần sa cho đến áp thuế các loại nước giải khát, để đỡ gây hại cho trẻ em. Những cuộc bầu cử như vậy được tổ chức ở Hoa Kỳ cứ hai năm một lần.

Đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ đều thừa nhận, cuộc trưng cầu lớn nhất đang chờ đợi bản thân “ông bạn Barack”. Người ta sẽ bầu chọn Quốc hội, nhưng đánh giá thực chất lại là dành cho ông Obama. Không phải chuyện tốt lành gì mà giống như cuộc thi lại.

Theo dự báo của Viện Gallup, theo tính toán của các tờ báo và các nhà chính trị học, ông Obama sau ngày 04 tháng 11 gần như chắc chắn sẽ mất nốt sự kiểm soát còn sót lại đối với Quốc hội. Trong Hạ viện (435 ghế), đảng Cộng hòa cho đến nay chiếm đa số, 35 ghế với hai vị trí còn khuyết.

Tại Thượng viện (100 ghế), đảng Dân chủ có 53 ghế so với 45 ghế của đảng Cộng hòa, cộng thêm 2 thượng nghị sĩ độc lập. Sau ngày 04 tháng 11 đảng Cộng hòa có thể nhận được đa số trong Hạ viện còn ở Thượng viện có 52 thượng nghị sĩ trong khi đảng Dân chủ có 45. Và thế là vĩnh biệt nghị viện Dân chủ, tờ báo Nga bình luận.

Đáng chú ý là xã hội Mỹ hiện nay không thích ông Obama đến mức cả chuyên viên PR của Nhà Trắng thậm chí không dám để Tổng thống phát biểu ủng hộ ứng viên này hay ứng viên khác. Dường như người ta sợ rằng sự truyền nhiễm từ ông Obama sẽ lây sang cho cả những nhân vật đang tranh đua giành ghế trong Quốc hội, Tiếng nói nước Nga bình luận.

Thông thường cuộc bầu cử Quốc hội là tất cả vấn đề nội bộ của nước Mỹ, không dính dáng đến khủng hoảng đối ngoại. Nhưng lần bầu cử hiện nay lại là chuyện hoàn toàn khác. Ở đây là “chiến dịch bỏ phiếu thống nhất đánh giá” ông Obama và chấm điểm chính sách đối ngoại của ông ta.

“Chính quyền Obama hiện dây dưa từ cuộc khủng hoảng này sang khủng hoảng khác – ở châu Âu bộc lộ triệu chứng “chiến tranh lạnh”, ở Trung Đông thì Nhà nước Hồi giáo lộng hành, còn châu Phi lâm vào cơn dịch bệnh tử thần Ebola, tờ Washington Post viết. Mà ban lãnh đạo Obama thì chẳng có chiến lược dài hạn cho một vấn đề nào. Tất cả những điều này chắc chắn làn nổi lên câu hỏi về khả năng của Tổng thống và ê-kíp của ông ta khi đối phó với khủng hoảng và nhìn xa hơn những vấn đề của ngày hôm nay”.

Đối với tất cả các vị Tổng thống, giữa nhiệm kỳ thứ hai thường là thời gian khó khăn, khi hóa ra là những lời hứa không được thực hiện đến ¼. Theo dữ liệu khảo sát gần đây, mức độ tín nhiệm Tổng thống Obama đã giảm xuống còn 41,5%. Thấp hơn chỉ có ông George W. Bush với 39%.

Thực tế là trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008, ông Obama đã là nhân vật được siêu hâm mộ với 83-89% tín nhiệm thì bây giờ chẳng ai còn nhớ. Những chiếc áo phông in chân dung của người nhận giải Nobel và dòng chữ “Hy vọng” đã lâu chẳng người nào mặc nữa.

Nguồn bài viết: BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Điều gì sẽ xảy ra với ông Obama nếu đảng Cộng hòa nắm nốt Thượng viện?”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề