Ukraina đã nhận được quy chế nước chuẩn bị gia nhập khối NATO

Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương công nhận khát vọng của quốc gia Ukraina trở thành thành viên chính thức trong tổ chức này. Điều này được tờ Sự thật châu Âu có dẫn nguồn từ trang web chính thức của Liên minh trong phần về mở rộng của NATO cho biết.

“Hiện tại, bốn quốc gia đối tác đã tuyên bố nguyện vọng gia nhập NATO: Bosnia và Herzegovina, Gruzia, Macedonia cũ của Nam Tư, và Ukraina“, báo cáo cho biết.

Cũng trên trang này có lời giải thích về quy chế của “nước dự bị kết nạp” (Aspirant country), theo đó quốc gia Ukraina được lọt vào.

“Các nước tuyên bố quan tâm đến việc gia nhập Liên minh NATO, đầu tiên nhận được lời mời tham gia tăng cường đối thoại với NATO về nỗ lực hội viên và cải cách liên quan “, trong bản tuyên bố nói.

Từ trước cho đến giờ, Khối Liên minh quân sự Bắc Đại tây dương đã từ chối chính thức công nhận mong muốn của Ukraina để có được thành viên NATO. Mãi cho đến ngày hôm qua thì trên trang web của NATO đã khẵng định rằng Ukraina “không có nguyện vọng chính thức cho thành viên”. Sau sự trầm trọng quan hệ Ukraina-Hungary, những thay đổi của quy chế này để đạt được đã trở nên khó khăn hơn (xem chi tiết trong bài báo “cuộc phong tỏa của Hungaria làm suy yếu quan hệ giữa Ukraina với NATO” như thế nào).

Theo báo Sự thật châu Âu, vấn đề này cũng được nêu ra trong các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraina Poroshenko và Tổng thư ký khối NATO Stoltenberg vào tháng Hai năm nay. Lúc đó chính Liên minh đã đưa ra lời giải thích chính thức về lý do tại sao liên minh không cho Ukraina một quy chế mới.

Tuy nhiên, muộn hơn vào cuối tối thứ 6, trang web chính thức của liên minh đã cập nhật trang “mở rộng”, đưa thêm Ukraina vào danh sách “các nước chuẩn bị kết nạp“.

Cũng như một phần của trang web dành cho Ukraina cũng đã được cập nhật. Trong đó, “thời điểm trước đó” đã bổ sung thêm một điều về quyết định của Quốc hội Ukraina ngày 8 tháng 6 về việc gia nhập NATO như là mục tiêu chiến lược của Ukraina. Cho đến nay, chi tiết này không có trên trang web của Liên minh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Ukraina về các vấn đ Liên minh Châu Âu và khối Đại Tây Dương Ivanna KlimpushTsintsadze đã giải thích rằng hôm thứ Sáu các cuộc đàm phán của bà về vấn đ này đã được diễn ra với Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller. Theo kết quả của các cuộc đàm phán này, Liên minh đã đồng ý công nhận quyết định của Ukraina.

“Từ sự công nhận tham vọng – đến tư cách thành viên là một con đường lâu dài (bao gồm) chủ yếu là công việc nội bộ, nhưng chúng ta có thể vượt qua thành công nếu chúng ta thay đổi đất nước một cách định hướng có mục đích theo các nguyên tắc dân chủ, xã hội, kinh tế, và tất nhiên là các nguyên tắc quân sự và cách tiếp cận của NATO”, – Phó Thủ tướng lưu ý.

CK2 (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề