Giá khí đốt cho người dân có thể sẽ tăng lên 3-4 lần

Trong khi đó giá khí đốt nhập khẩu sẽ giảm, ông Koboliev dự báo.

Tất cả những người sử dụng ở Ukraine trong thời gian tới sẽ buộc phải chuyển sang giá khí đốt hợp lý mà đối với dân chúng sẽ tăng từ 3-5 lần, người đứng đầu Naftogaz Ukraine Koboliev nói. Ông đã nó như vậy trên kênh 5 chiều thứ 6.

“Giá khí đốt hợp lý bởi vì là khí đốt nhập khẩu nên sẽ là giá trung bình”, Theo lời ông thì hiện tại vẫn đang tiếp tục bàn luận giá thế nào là hợp lý.

Người lãnh đạo Naftogaz chính xác lại rằng những thảo luận này diễn ra ở cấp Ủy ban quốc gia về điều chỉnh điện và dịch vụ nhà ở, nơi định giá, cũng như sông sông ở mức chính phủ và có thể kéo vào cả Quốc hội.

Ông Koboliev kêu gọi không nên sợ sự tăng giá bởi vì đa số dân chúng sử dụng khí đốt chỉ để nấu ăn và giá tăng sẽ ảnh hưởng không đáng kể, còn đối với người nghèo thì đã được hưởng trợ cấp.

Theo lời của ông, hiện tại chi phí cho khí đốt để nấu ăn chưa đến 20 grivna 1 tháng thấp nhất trong cả vùng.

Lãnh đạo Naftogaz thêm rằng sự sụt giảm giá dầu kéo theo sự giảm giá khí đốt trên thị trường thế giới điều này cũng tạo điều kiện tốt cho giá hợp lý.

Ông nhấn mạnh rằng việc tăng giá khí đốt đến giá thị trường cho phép tăng khai thác nội địa, giảm mạnh nhập và trở thành động lực chính để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của đất nước mà hiện tại nhu cầu sử dụng trung bình của mỗi người gấp 3 so với Châu Âu.

Theo đánh giá của ông, dân chúng có thể dễ dàng giảm lượng tiêu thụ khí đốt từ hiện tại 22-23 tỉ m3 một năm xuống 5-10 tỉ m3 tiết kiệm được 3,5 tỉ dollar.

Trả lời câu hỏi về việc cung cấp khí đốt cho Donbass, Koboliev khẳng định những ý kiến đã được đưa ra trước đó rằng việc cung cấp khí đốt cho các vùng không dưới quyền kiểm soát của Ukraine vẫn được tiếp tục. Ông tính rằng vào khoảng 100 triệu m3 trong mùa sưởi ấm.

Cùng lúc ông Koboliev lưu ý rằng việc giảm giá dầu trên thị trường thế giới sẽ kéo theo việc giảm giá khí đốt của Nga cho Ukraine trong quý 1 năm 2015 với giá thấp hơn 340$ cho 1000m3 so với giá 378$ trong quý 4 năm nay.

Ông chính xác lại rằng ở thời điểm này giá nhập khí đốt tựn nhiên của Naftogaz từ Châu Âu thấp hơn một chút.
Ông Koboliev dự báo – “tôi chờ đợi rằng tháng 6 tới giá ở Châu Âu sẽ là 250-300$ cho 1000m3″

Ông nhấn mạnh rằng với điều kiện như hiện tại nhu cầu sử dụng không tiết kiệm khí đốt ở đất nước thì nhập khí đốt đắt của Nga là khả năng duy nhất tương đối ổn thỏa cho mùa đông này.

“Hợp đồng với Gazprom cho phép ổn thảo trong mùa đông này nhưng chi phí cao” – ông Koboliev giải thích.

Như báo Korrespondent đã đưa tin ngày 6/12 Naftogaz chuyển cho Gazprom 378 triệu dollar trả trước cho 1 tỉ m3 khí đốt.

Ukraine ngày 9/12 bắt đầu nhận được khí đốt từ Nga. Khối lượng hàng ngày nhận được khí đốt là 43,5 triệu m3

V.A.N theo Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề