Tướng Curtis “Mike” Scaparrotti có thể sẽ là đối thủ mới của Vladimir Putin

Thefiscaltimes – Khi Tướng Curtis “Mike” Scaparrotti được Lầu Năm Góc đề cử làm chỉ huy tối cao lực lượng của Hoa Kỳ và Nato ở châu Âu vào thứ Sáu, Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp có một đối thủ đầy tiềm năng.

Tướng Scaparrotti làm chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc trong ba năm qua có thể tiếp quản vị trí từ Tướng Phillip Breedlove, làm Tư lệnh lực lượng châu Âu đồng Tư lệnh quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Tại thời điểm này chính quyền Obama đang tìm cách tăng cường hỗ trợ cho các đồng minh Đông Âu khi đối mặt với sự xâm lăng của Nga.

Lầu Năm Góc đã yêu cầu ngân sách dành cho “Sáng kiến củng cố an ninh châu Âu” tăng lên gấp 4 lần lên 3,4 tỷ USD. số tiền này sẽ chi cho nhiều hoạt động như tăng lực lượng Mỹ luân phiên ở châu Âu, tổ chức thêm các cuộc tập trận và huấn luyện với đồng minh, bố trí trước các khí tài chiến tranh và cải thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ chúng

Phần lớn số tiền này khoảng 2 tỷ USD sẽ dành cho Lữ đoàn xe bọc thép chiến đấu trong khu vực trên cơ sở luân phiên bắt đầu vào ngày 24-7. Việc bổ sung thêm Lữ đoàn bộ binh cơ giới “Stryker” và tăng quân số của lữ đoàn bộ binh hiện có ở châu Âu từ 3.000 lên 5.000 quân sẽ giúp Hoa Kỳ tiếp tục luân phiên  khắp các quốc gia Nato vì theo điều lệ của Liên minh là cấm sự hiện diện quân sự thường trực tại một quốc của khối này.

Nếu Tướng Curtis “Mike” Scaparrotti được chấp thuận cùng với sự gia tăng quân sự của Hoa Kỳ trên mặt đất chắc chắn sẽ làm Moscow khó chịu. Putin và chế độ của ông đã rất hài lòng khi hai năm vừa qua đã làm cho Washington luôn phải thận trọng đến mức nhu nhược kể từ khi họ thôn tính bán đảo Crimea một cách nhanh chóng. Điện Kremlin cũng đã khiến Nhà Trắng đau đầu khi hỗ trợ cho ly khai ở miền Đông Ukraina, công khai hiện đại hóa kho vũ khí và chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria.

Một số người cho rằng động thái của chính quyền Mỹ là quá ít và tương đối muộn. Ông Putin sẽ nhún vai thậm chí là phẩy tay trước sự gia tăng hiện diện của Mỹ, mặc dù sự gia tăng này có thể chỉ là khởi đầu của những cam kết lớn và mạnh mẽ hơn sẽ được Tổng thống kế tiếp thực hiện.

Dù những năm tháng căng thẳng giữa các đối thủ thời Chiến tranh lạnh trước đây đã qua đi nhưng hiện tại trước sự tiến bộ của Nga một câu hỏi  nghiêm túc về lợi ích và hiệu quả của Nato được đặt ra. Câu hỏi đó phải được giải quyết ngay sau khi tổ chức 28 thành viên thống nhất tạo ra bức tường thành đối phó với Moscow.

Về phần Scaparrotti, ông rời khỏi bán đảo Triều Tiên trong thời điểm cực kỳ căng thẳng. Thời điểm Bình Nhước bắt tay vào một chiến dịch hiếu chiến để “trả đũa” trước cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc cùng vòng mới trừng phạt kính tế của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Triều tiên.

Hermit Kingdom (ám chỉ Triều Tiên: Vương quốc của những ẩn sĩ)  đã phát động nhiều vụ thử tên lửa tầm ngắn bắn vào biển và hãng tin quốc gia Triều Tiên hôm thứ sáu chính thức đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho một vụ thử hạt nhân.

Vị Tướng bốn sao có thể phải cần tất cả những kỹ năng, kinh nghiệm trong ba năm làm việc tại Hàn Quốc để có thể tiên liệu, “bốc thuốc theo toa” trước những động thái của Nga. Đây là những gì mà Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter muốn đề cử Scaparrotti đề cử.

Scaparrotti đã chứng minh sự xuất sắc của mình như một người lính, chính khách, kỹ năng vào kinh nghiệm của ông sẽ rất cần thiết trong hành động phối hợp chặt chẽ với các đồng mình châu Âu tin cậy nhất của Hoa Kỳ.

“General Scaparrotti là một trong những nhân viên, nhà chỉ huy chiến đấu xuất sắc nhất của Quân đội Hoa Kỳ và tôi hy vọng rằng Thượng viện sẽ nhanh chóng đưa ra phê chuẩn đề cử của Bộ Quốc phòng”, Carter nói.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề