Quan chức Trung Quốc thô lỗ với phái đoàn Obama

Quan chức Trung Quốc hét vào mặt phái đoàn của Tổng thống Obama “đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!”

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Trung Quốc hôm thứ Bảy trong chuyến đi cuối cùng với cương vị người đứng đầu nước Mỹ, nghi lễ đón tiếp đã bị phá hỏng vì tiếng la hét thô lỗ trên đường băng sân bay.

Khi Tổng thống Obama đi dự hội nghị như thường lệ các phóng viên tháp tùng đều đứng dưới cầu thang máy bay Boeing 747 để chụp ảnh quay phim lúc ông đi xuống cầu thang.

Chính quyền Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp an ninh phòng ngừa cực kỳ chặt chẽ để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh G20 và thậm chí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice và các nhà báo của Nhà Trắng không được tự do đi lại khi chiếc không lực Air Force One hạ cánh xuống thành phố chủ nhà Hàng Châu.

Nhưng một quan chức an ninh đứng gần đó đã hét vào mặt các nhân viên Nhà Trắng yêu cầu rời khỏi hiện trường.

Một nữ nhân viên Nhà Trắng đã giải thích với vị quan chức này rằng đây là máy bay của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên vị quan chức trong bộ vets đen hét vào mặt cô bằng tiếng Anh.

“Đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!”

Khi Cố vấn An ninh Quốc gian Mỹ Susan Rice và người phó của bà là ông Ben Rhodes tìm cách đến gần Tổng thống, vị quan chức an ninh Trung Quốc quay sang trút giận và cố gắng chặn đường bà Rice. Ngay lập tức mật vụ Mỹ phải can thiệp mở đường và hộ tống cho vị nữ cố vấn này.

“Họ đã làm những điều không lường trước được” – bà Rice nói với phóng viên sau khi đoàn xe của Tổng thống Obama lăn bánh rời khỏi đường băng.

Khoảnh khắc sau đó đoàn xe của Tổng thống Mỹ rời khỏi sân bay hướng về thành phố 9 triệu dân với ¼ dân số phải rời khỏi để phục vụ cho sự kiện này.

Các nhà máy phải đóng cửa để cho bầu trời trong xanh, những kẻ có ý định gây rối bị giam giữ và các đại lộ lớn của thành phố du lịch được ngợi khen như Marco Polo vắng tanh.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề