Mỹ bắt đầu mở rộng trừng phạt Nga

Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở của họ ở New York và Maryland. Đây là hành động đáp trả trước chiến dịch sách nhiễu các nhà ngoại giao Mỹ của Nga ở Moscow. Theo tin từ một quan chức Mỹ hôm nay cho biết.

Động thái đáp trả các nhà ngoại giao từ Đại sứ quán Nga tại Washington và lãnh sự quán ở San Francisco là một phần của một loạt các hành động trừng phạt Nga được công bố hôm nay, do chiến dịch đe dọa các nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow và sự can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Chính quyền Obama hôm nay cũng đã công bố hàng loạt các biện pháp trả đũa chống lại Nga.

Ông Trump sẽ nhậm vào ngày 20 tháng 1 nhưng sẽ không thể nhanh chóng xóa bỏ các biện pháp trừng phạt hôm nay được công bố kể cả ông muốn quan hệ tốt với Nga.

Các nhà ngoại giao Nga sẽ có 72 giờ để rời khỏi Hoa Kỳ. Cũng theo lời vị quan chức này cho biết hai cơ sở nêu trên là nơi các nhà ngoại giao Nga dùng để thu thập thông tin tình báo. Đồng thời cấm cửa họ vào cơ sở này.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ lâu đã than phiền rằng an ninh Nga và cảnh sát giao thông đã sách nhiễu các nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow. Vấn đề này Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nêu với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng ngoại giao Sergei Lavrov.

“Việc trục suất và cấm cửa các nhà ngoại giao Nga tại hai cơ sở ở New York và Maryland có thể sẽ khiến chính phủ Nga đánh giá lại các hành động không theo qyt tắc chung của họ, khi đã cản trở hoạt động và an toàn của nhân viên đại sứ quán của chúng tôi ở Nga,” quan chức nói.

Các quan chức Mỹ từ chối nêu tên các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất. Nhưng chắc chắn không có tên
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, Sergei Kislyak.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề