Phiến quân nằm kín giường bệnh tại Novoazovsk

Chiến binh nổi dậy Hồi giáo Alibaterov bị thương khập khiễng đau đớn bước dọc theo hành lang của bệnh viện ở thị trấn ly khai kiểm soát Novoazovsk ở phía đông Ukraine.

Giống như những người khác của lực lượng nổi dậy đang tăng lên, họ nằm đầy lên giường bệnh tại đây, anh ta đã bị thương khi chiến đấu với các lực lượng Ukraine. Các cuộc chiến đấu bùng lên trong những ngày gần đây bên rìa thành phố cảng quan trọng Mariupol thuộc chính phủ kiểm soát.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực trên danh nghĩa nhưng trung tâm công nghiệp quan trọng đã trở thành điểm nóng mới nhất trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Kiev đang lo ngại rằng lực lượng ly khai đang tập trung số lượng lớn phiến quân để đánh chiếm thành phố cảng.

“Tôi đã bị thương trong vụ nổ súng cối,” Alibaterov nói với AFP khi lê từng bước về phòng của mình.

“Một đống gạch rơi vào người tôi trong khi một tay bắn tỉa đã bắn vào tôi. Tôi tìm thấy hai viên đạn trong áo chống đạn.” Khi ở trong phòng của mình, ông đã chỉ vào chỗ chiếc áo chống đạn bị tác động.

Alibaterov, 29, – người đã tuyên bố anh làm tình nguyện viên từ khu vực của Dagestan – Nga chiến đấu bên cạnh phiến quân – kể lại cuộc chiến đã tập trung vào các ngôi làng nhỏ Shyrokine, khoảng 15 km về phía đông của Mariupol.

Các cuộc bắn phá tại Shyrokine xảy ra hàng ngày. “Tuần trước chúng tôi đã bị chết một số,” người lính cũng như một y tá đưa cho anh ta  cuộn giấy vệ sinh và bánh xà phòng.

Ba phiến quân thiệt mạng thứ hai

Bạo lực trong Shyrokine – nơi các cuộc đụng độ đã diễn ra và ngừng hẳn  kể từ mùa hè – đã tăng lên trong tuần qua, mặc dù một thời gian ngắn tạm lắng sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2, bác sĩ trưởng Alexander Marunshenko cho biết.

“Sau khi lệnh ngừng bắn trong hai đến ba ngày của tuần trước yên ắng, nhưng kể từ cuối tuần các cuộc chiến đấu đã tăng lên”, ông vừa nói và lật các bộ hồ sơ bệnh viện để cung cấp dữ liệu dưới cái nhìn tổng quan về tình hình.

Kể từ ngày 10 tháng 2, có 39 người bị thương liên quan đến các cuộc chiến đấu được điều trị tại đây, trong đó có 16 người trong ba ngày vừa qua.

Ngoại lệ có hai dân thường còn lại tất cả những người bị thương là chiến binh nổi dậy bị thương vì mảnh đạn pháo hoặc đạn trong Shyrokine.

Theo các bác sĩ trong bốn ngày gần đây có 5 hoặc sáu người bị chết do vết thương trong những cuộc chiến đấu.

“Ban đầu bệnh viện chúng tôi có một hoặc hai người thương vong mỗi ngày, chủ yếu là do vết thương từ súng bắn tỉa gây ra, nhưng kể từ khi phiến quân cố gắng để chiếm lại ngôi làng do lực lượng Ukraine kiểm soát họ đã bị bắn trả bằng lựu đạn và súng cối”.

“Các nhà chức trách cho biết vào tuần trước ngôi làng bị phá hủy tới 70 phần trăm,” ông nói.

Một phiến quân thân cận với chỉ huy ly khai cho biết ba chiến binh đã chết trong cuộc chiến thứ hai tại Shyrokine.

Igor Mavrin một người lính già với một bộ ria mép màu xám, cho thấy chiếc xe tải quân sự bị bắn trúng bởi súng cối làm ba binh sĩ thiệt mạng.

“Shyrokine là  khu vực trung lập, nhưng mục đích hiện tại là phải đẩy nó ra khỏi điều đó” Mavrin nói khi đứng trên bãi biển Azov, họ có thể nhìn thấy Mariupol ở phía xa.

“Đêm qua lại, lúc 02:30 giờ sáng, chúng bắn chúng tôi” ông nói về các vụ nổ bằng súng cối vang lên từ đất liền.

Ông chỉ xuống phía dưới có phần còn  lại của quả tên lửa Smerch đã nổ tại căn cứ của phiến quân vào ngày 13 tháng 2 nhưng không gây thương vong.

Ông nhấn mạnh thành phố Mariupol là một phần cơ bản của lãnh thổ mà quân nổi dậy tuyên bố và phải trở lại dưới sự kiểm soát của họ.

“Mariupol là một phần của khu vực Donetsk,” ông nói. “Nó rất cần thiết cho chúng ta.”

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề