IMF: Sự hiện diện món nợ Nga $ 3 tỷ sẽ không cản trở hợp tác với Ukraina

Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ tiếp tục cho Ukraina vay nếu nước này sẽ thực hiện theo các điều khoản đã thoả thuận với IMF, Phó Giám đốc về các vấn đề chiến lược và chính sách của IMF Hugh Bredenkamp cho biết.

Sự hiện diện khoản nợ chưa tái cơ cấu của Ukraina đối với Liên bang Nga với số tiền là $ 3 tỷ sẽ không phải là trở ngại cho sự hợp tác giữa Ukraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Về điều này ngày 11 tháng 12 Phó giám đốc về các vấn đề chiến lược và chính sách của IMF Hugh Bredenkamp tuyên bố.

“Tất cả phụ thuộc vào quốc gia và trong từng trường hợp cụ thể. Nếu các điều kiện đã được thống nhất với chúng ta được thực hiện, thì Hội đồng quản trị có thể tiếp tục chính sách cho vay đối với đất nước”, – Ông nói, báo UNIAN đưa tin.

Một khoản vay là $ 3 tỷ đã được lấy từ Nga vào tháng Mười Hai năm 2013, khi Tổng thống Ukraina lúc đó là ông Viktor Yanukovych. Và hoàn lại của nó được dự kiến là sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2015.

Liên bang Nga đã nhiều lần nói rằng nếu Kiev không trả nợ cho Nga trước cuối tháng mười hai, thì đấy có nghĩa là Ukraina vỡ nợ. Đáp lại, Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố rằng Kiev sẽ áp dụng lệnh cấm trả nợ, nếu Nga không đồng ý với việc tái cơ cấu nợ, và các điều kiện khác hơn so với các nhà cho vay quốc tế khác, Moscow sẽ không nhận được.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở Antalya vào tháng Mười, đã nói rằng Nga đã sẵn sàng cho phép Ukraina không trả nợ trong năm 2015, và chỉ trả nợ từng tỷ USD một từ số tiền cho vay trong những năm 2016-2018 với điều kiện quỹ tiền tệ quốc tế IMF đứng ra như một người bảo lãnh và chia sẻ với Nga những rủi ro về khoản nợ đó.

Vào buổi tối, ngày 08 tháng 12 quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã cho phép cho vay đối với các quốc gia còn nợ với các chủ nợ chính thức. Trước đó, chính sách của Quỹ IMF đã loại trừ khả năng này.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, đã nói rằng các nhà chức trách Nga đang cẩn thận phân tích những nguyên nhân và hậu quả có thể có về quyết định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho khoản nợ của Ukraina với Nga.

Tẩu Vi (theo unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “IMF: Sự hiện diện món nợ Nga $ 3 tỷ sẽ không cản trở hợp tác với Ukraina”:

  1. Minh viết:

    Thấy rõ là Nga đang bị đánh hội đồng, do sợ Nga về năng lực quân sự nên phương tây chọn cách “xuỵt chó bụi rậm” nếu có bị đòn thì ve vuốt đôi chút. Chỉ khổ dân Ucraina bị bơm vá nên chẳng biết đâu là đúng sai. Sao chưa có nhân tài thế giới nào tình nguyện về Ukraina tiếp nhỉ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề