Lew: Mỹ có nhiều hơn các công cụ để chống lại Nga

Hoa Kỳ có “nhiều hơn các công cụ” có sẵn để tăng áp lực đối với Nga  nếu cần thiết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew tuyên bố hôm nay.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy  các biện pháp trừng phạt đang phát huy tác dụng  để tạo ra căng thẳng thực sự trong nền kinh tế Nga. Chúng tôi còn có nhiều công cụ hơn nữa. Hôm nay tôi sẽ không liệt kê những công cụ này nhưng tôi sẽ có nhiều công cụ hơn”, ông Lew phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels.

Theo ông mục tiêu của Mỹ là để có một hành lang về ngoại giao trong cuộc khủng hoảng Ukraine và nói thêm: ” Chúng ta phải chuẩn bị để hành động nhiều hơn nữa nếu Nga không dùng con đường này “.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Nga cho cuộc chiến đấu mới ở miền đông Ukraine và cho biết Washington sẽ xem xét tùy chọn bổ sung để nhồi thêm áp lực đối với Moscow. Một số chính phủ EU cũng đang kêu gọi khối xem xét thắt chặt trừng phạt.

Lew nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã đưa hầu hết các “biện pháp trừng phạt tinh vi được thiết kế” vào Nga. Họ đã có “tác động tối đa vào Nga nhưng cũng  tác động ít nhiều lan sang các phần khác của thế giới,” ông nói.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu  phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng tài chính Lew, nói rằng những biện pháp trừng phạt là rất quan trọng trong việc EU phối hợp hành động với đồng minh Hoa Kỳ và cùng với các đối tác khác để cho thấy Nga xâm lược và chống lại người hành xóm cuqar mình là không thể chấp nhận được.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề