Nga dọa châu Âu về tai nạn hạt nhân vì Ukraina từ chối mua nhiên liệu cho các nhà máy điện nguyên tử

Trong khi hợp đồng giữa “Energoatom” Ukraina và Westinghouse của Mỹ về việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân đã ký kết. Ở Nga, tỏ ra rất “lo lắng” với thông báo ngày hôm nay của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã ký thỏa thuận với công ty Mỹ Westinghouse về cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân Ukraina.

“Về cơ bản, các bước để chinh phục các thị trường nhiên liệu hạt nhân mới không mâu thuẫn với thực tế hiện hành. Tuy nhiên, trong trường hợp với Westinghouse theo quan sát theo giõi thấy  không thể chấp nhận được vì quá vội vàng và bỏ qua những nguyên tắc cơ bản về an toàn năng lượng hạt nhân .Việc lắp ráp các thanh nhiên liệu được sản suất bởi công ty này đã nhiều lần được chứng minh là không phù hợp với điều kiện đòi hỏi chất lượng nhiên liệu cho lò phản ứng VVER-1000” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Vì vậy, theo Bộ các dữ liệu của Ngoại giao Nga, các thử nghiệm sử dụng nó trên máy điện hạt nhân Czech “Temelín” đã dẫn đến “sự cố đủ nghiêm trọng.”

“Nạp nhiên liệu này cho các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine cũng đã có hàng loạt các vụ tai nạn.  Bây giờ có thể nói về một cuộc thử nghiệm với quy mô lớn thì  rủi ro tai nạn là rất nghiêm trọng.” – Moscow xem như vậy.

Trong trường hợp này, Bộ Ngoại giao Nga cũng cam đoan rằng “không có lý do để lo lắng về sự an toàn về nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân từ Nga,và lo lắng đó là không có ở các nhà chức trách Ukraine và không thể có”

“Trong những điều kiện này, Kiev đã bắt đầu một thí nghiệm nguy hiểm, đe dọa cho sức khỏe và sự an toàn của công dân Ukraina và người dân châu Âu . Dường như những bài học của thảm kịch Chernobyl chưa dạy chính quyền Kiev cách tiếp cận có trách nhiệm trên cơ sở khoa học để sử dụng năng lượng hạt nhân,.” – Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Gần như đồng thời với báo cáo Bộ Ngoại giao Nga , Công ty Westinghouse Electric đã thông báo về việc ký kết hợp đồng với các công ty Ucraina “Energoatom” để mở rộng việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine đến năm 2020.

“Tăng cường hợp tác giữa các công ty sẽ giúp đa dạng hóa các nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân Ukraina và đảm bảo an toàn và an ninh của họ,” – trong một thông cáo báo chí cho biết.

Theo lời chủ tịch  Westinghouse trong các khu vực Châu Âu, Trung Đông và châu Phi Yves Brache, công ty Westinghouse đã sẵn sàng để cung cấp cho Ukraine và tất cả thị trường thế giới lò phản ứng dạng VVER đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ của mình, bao gồm cả công nghệ điều hành kỹ thuật số, nhiên liệu, nạp nhiên liệu, dịch vụ kiểm tra , dịch vụ hiện đại hoá và tái trang bị các nhà máy.

“Thỏa thuận mới với NAEC” Energoatom “sẽ cho phép các công ty của chúng tôi để tiếp tục hợp tác lâu dài để đảm bảo rằng các nhà máy điện hạt nhân Ukraine cung cấp cạnh tranh và an toàn nhiên liệu hạt nhân. Chúng tôi mong đợi kết quả hoàn hảo và hiệu quả cao nhiên liệu của chúng tôi ,sẽ cho phép công ty của chúng tôi  tăng thị phần nhiên liệu hạt nhân của mình tại thị trường Ucraina ” – Brachet nói.

Nhớ lại vào ngày 25 tháng 11 công ty “Energoatom” thông báo  việc ký kết một hiệp định bổ sung về việc giao hàng nhiên liệu hạt nhân của Nga cho nhà máy điện hạt nhân Ukrainian với Công ty Nhiên liệu Nga “TVEL”.

“Đã ký một thỏa thuận bổ sung, và sẽ cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Ukraina trong năm 2015-2016”, – giám đốc an ninh “Energoatom” Danko Biley cho biết.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề