Ukraina đang bước vào giai đoạn thành công

Trong khi mà sự chú ý tới Ukraina, chủ yếu là vì cuộc chiến ở khu vực Donbass và tình hình tại Crưm, thì một điều quan trọng khác đối với sự sống còn của đất nước – đó là nền kinh tế của đất nước này cũng không thể bỏ qua, ít nhất là vì sự thành công của nó trong tương lai gần sẽ chiếm ưu thế hơn thất bại.

Về điều này, trên trang The National Interest giám đốc Douglas and Sarah Allison Center for Foreign Policy в The Heritage Foundation Lyuk Koffi viết, ZN.ua đưa tin.
Ông lưu ý rằng những hậu quả nghiêm trọng của cuộc chiến tranh đối với nền kinh tế Ukraina đang được cảm thấy rất sâu sắc.
Ví dụ, khi những kẻ khủng bố và quân đội Nga bắt đầu xâm chiếm một số vùng công nghiệp ở Donbass, thì GDP của Ukraina đã giảm 16%, Bộ Tư pháp ước tính tổn thất từ sự sáp nhập Crưm lên đến $ 100 tỷ.
Chiến tranh ngăn chặn chức năng hiệu quả ngành than và thép của Ukraina. Một vấn đề phức tạp nữa bởi thực tế rằng LB Nga là thị trường chính cho xuất khẩu của Ukraina. Và bây giờ thị trường đó bị đóng cửa.
“Để cố gắng cải cách hệ thống kiểm soát điều hành của Ukraina, nền kinh tế, chăm sóc sức khỏe và hệ thống tư pháp ở ngay giữa một cuộc chiến nóng bỏng đang xảy ra vì sự sống còn của dân tộc thì cũng như là cố gắng xây dựng một con tàu ở ngoài biển khơi. Nhiệm vụ rất là không đơn giản chút nào, tuy nhiên, những chỉ số kinh tế mới nhất cho thấy rằng Kiev cuối cùng đã bắt đầu di chuyển theo đúng hướng và vào cuối năm nay sẽ trở lại thị trường quốc tế”, – tác giả viết.
Trong đó, Coffey lưu ý rằng tình hình kinh tế vĩ mô ở Ukraina đã ổn định: thâm hụt ngân sách đã được giảm và lĩnh vực (kỹ luật, ngành) ngân sách đã được phục hồi.
Ngoài ra, rất nhiều nỗ lực đã được đưa về cơ cấu lại nợ quốc tế của Ukraina. Một điều cũng rất quan trọng rằng Ukraina cuối cùng đã chứng minh những dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển kinh tế. Năm 2016 GDP của nước này lần đầu tiên cho thấy có sự gia tăng 2,3% so với ba năm qua. Năm nay dự kiến sẽ là 2%, trong khi Ngân hàng Thế giới dự kiến tăng trưởng GDP ở Ukraina sẽ lên tới 3,5% vào năm 2018.
Thách thức lớn nhất đối với Ukraina, tác giả đề cập đến vấn đề đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ông nhắc lại rằng Ukraina đã thực hiện một số bước tiến tới trở thành hấp dẫn hơn. Đó là việc thỏa thuận Hiệp hội với EU và tự do thương mại với Canada, cũng đã được phê chuẩn.
“Mỹ không nên tụt hậu và nên đề nghị đưa ra với Kiev tạo ra một khu vực thương mại tự do chung, Tổng thống Donald Trump đã chứng minh cho thấy cam kết hiệp định thương mại song phương. Và theo nhiều lý do kinh tế và địa chính trị, đất nước Ukraina là một ứng viên tốt cho Hoa Kỳ” – tác giả viết.
Ông Coffey cho rằng Ukraina đang còn phải trải qua một con đường dài về cải cách, tuy nhiên tình hình của đất nước này không phải là diệt vong và ảm đạm như nó có vẻ đến thế. Ukraina vẫn phải đối phó với một loạt thách thức kinh tế, chính trị cũng như các mối đe dọa đối với an ninh. Nhưng, theo ý kiến của tác giả, sắp tới có thể sẽ bắt đầu một thời kỳ khi những tiến bộ của Kiev sẽ chiếm ưu thế so với những thất bại.
Như trước đó “Obozrevatel” đã viết, người ta đã dự đoán thành công kinh ngạc đối với Ukraina về nền kinh tế, cùng với khả năng nhảy vọt của giai đoạn công nghiệp, cũng như Italia.

Tẩu Vi (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Ukraina đang bước vào giai đoạn thành công”:

  1. Cao Nam viết:

    Khủng hoảng Ucraina xuất phát từ chính sách đối nội đối đối ngoại sai lầm của nhiều quốc gia liên quan trực tiếp. Hy vọng rằng, qua lăng kính từ một quốc gia khác có thể cho ta đúc rút kinh nghiệm ít nhiều. Venezuela đang bị khủng hoảng chính trị – xã hội rất sâu sắc. Đó là sự thật. Nhưng, thảm tệ này đi từ khủng hoảng kinh tế dẫn đến khủng hoảng xã hội. Vấn đề đặt ra là, căn nguyên này từ đâu? Do thế lực thù địch bên ngoài; hay do chính sách của nhà cầm quyền; hoặc đơn thuần chỉ là là sự trội dậy mạnh mẽ phản kháng chính quyền từ người dân? Cá nhân tôi cho rằng, thế lực thù địch nào cũng chủ yếu được phát sinh từ chính sách nội quốc mà ra; chính sách có vấn đề thì “thế lực thù địch” hình thành sẽ càng nhiều; và, trong trường hợp này cũng không ngoại lệ, nguyên nhân chính, trực tiếp là do chính sách đối nội đối ngoại của Hugo Chavez – nguời tiền nhiệm của Maduro. Ở đây câu hỏi được đưa ra là, tại sao chính sách phi khoa học rõ ràng, sai lầm lớn lại tồn tại một quãng thời gian dài như vậy tại một dân tộc hơn 20 triệu dân trong thời đại bùng nổ truyền thông tin như ngày nay (từ1998 đến nay)!? Phải chăng là năng lực của tổng thống; thể chế không khoa học, không kiểm soát được quyền lực của tổng thống? Câu trả lời không đơn giản. Tuy nhiên, sự tích hợp của chủ nghĩa dân túy; triết lý quản lý đất nước phản khoa học; bóp nghẹt truyền thông độc lập; và thâu tóm quyền lực, bao gồm tư pháp, lập pháp bằng thủ đoạn, dẫn đến hàng loạt sai lầm vĩ mô của H. Chavez không bị nhận diện – bóc mẽ để điều chỉnh mà thay vào đó là sự “tôn vinh”, “ca tụng” từ các “ký sinh trùng” tham vọng quyền lực và kinh tế bẩn. Venezuela của chế độ H.Chavez đã trở thành nhà nước độc tài. Khi mọi việc đã đi quá xa, được nhận diện sai lầm ngay từ chính chủ nhân của nó thì thật sự muộn; và níu kéo quyền lực là phương cách duy nhất đúng để cứu cánh an toàn cho một số người hiện nay. Và, đổ lỗi cho bên ngoài là cách làm rất quen nhưng cũng có công dụng nhất thời. Kết luận: chính sách sai lầm của một đất nước là có thể nhưng cơ chế để nhận diện và sửa sai lầm lại rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh dân tộc. Điều này Venezuela đang thiếu và không ít quốc gia khác cũng thiếu. Tham chiếu với khủng hoảng Ucraina hiện nay có thể thấy nó bị khúc xạ rất lớn từ chính sách đối ngoại của Nga, châu Âu, Mỹ. Do vậy, khủng hoảng này chỉ giải quyết được khi có sự điều chỉnh chính sách của chính Ucraina và các nước liên quan, đặc biệt là chính sách đối ngoại của Nga. Qua góc nhìn từ Venezuela cho thấy, mô hình, cách thức điều hành, tụ quyền của Nga hiện khá giống với Venezuela nên sự tự nhận diện để thay đổi hay buộc phải thay đổi của Nga là không thể. Vì thế, Khủng hoảng Ucraina sẽ không sớm chấm dứt.

  2. Trung Việt viết:

    Trong giai đoạn hiện nay của phát triển loài người, dù với bất cứ học thuyết tốt đẹp nào cũng bị méo méo bởi lợi ích quốc gia chi phối và nuốt chửng.

  3. Pham quang Dung viết:

    Cái mà Ukraina cũng như mọi nước muốn phát triển là tập trung xây dựng và hoàn thiện pháp luật, thực thi tam quyền phân lập và xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật. Làm được điều này thì dù hiện tại có nghèo họ vẫn sớm có hạnh phúc vì tin tưởng ở một tương lai cơng bằng và tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề