Ukraina: Quy chế đặc biệt cho Donbass sẽ không có

Các lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ không nhận được quy chế đặc biệt cũng như là những kẻ giết người sẽ không được ân xá. Trong một cuộc phỏng vấn với LІGA.net thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina Alexander Turchinov cho biết.

“Hiện nay, Ukraina đang có quá trình phân cấp. Thực tế là mỗi tỉnh có quy chế đặc biệt, nhận được nguồn lực tương đối do quy chế đặc biệt này ban hành. Quan điểm cứng rắn, đã tuyên bố tại Minsk và khẳng định trong Quốc hội – là chỉ có một Ukraina đơn nhất. Trong các khuôn khổ của đơn nhất chứ không phải là một nhà nước liên bang, từng tỉnh đều thực hiện quy chế đặc biệt, điều mà sẽ cung cấp sự phát triển bền vững và năng động cho khu vực của mình. Quy chế khác dành cho vùng Donbass sẽ không có. Và Quốc hội Ukraina sẽ không bao giờ đề xuất cho tỉnh nào đó một quy chế vượt ngoài phạm vi của việc phân cấp chính quyền nói chung ở Ukraina, khi mà mỗi người (từng vùng-nv) sống theo khả năng của mình, chứ  không nói rằng nuôi người khác (vùng khác) “, – Turchinov tuyên bố.

Ông nhớ lại rằng dưới sự chiếm đóng là chỉ là một phần ba lãnh thổ của Donbass. “Và ở phần chính của khu vực không có bất cứ các vấn đề về việc bổ sung hay các quy chế đặc biệt nào đấy. Vì vậy, tôi tin chắc chắn rằng khi mà kế hoạch tháo gỡ chiếm đóng (deoccupation) sẽ được thực hiện thì tình hình với thẩm quyền của các tỉnh Donetsk hoặc Luhansk sẽ không khác biệt so với các tỉnh khác của Ukraina “, – Thư ký Hội đồng An ninh Ukraina cho biết.

Ngoài ra, theo ông, việc ân xá chỉ có thể áp dụng cho những công dân Ukraina đã làm việc ở công sở trong cấu trúc “DNR / LNR”, ” chứ không phải cho những kẻ giết người”.  “Ai đó có bàn tay nhúng máu – sớm hay muộn sẽ trả lời cho hành động của mình”, – ông nhấn mạnh.

Ông Turchinov cũng cho biết rằng Ukraina sẽ không thông qua bất cứ bộ luật nào cho đến khi Nga ngừng bắn ở Donbass. “Ukraina đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Nhưng tạm thời quân đội Nga và những kẻ khủng bố dưới quyền kiểm soát của họ vẫn tiếp tục bắn vào các vị trí của chúng ta, không có gì có thể hơn được nữa. Bởi vì việc ngừng bắn – đó là vị trí đầu tiên và các thỏa thuận cơ bản. Thông qua những bộ luật nào đấy ư?  Tiến hành các cuộc bầu cử dưới làn lửa đạn ư? Điều đó là vô nghĩa. Đó là điều không thể. Chúng ta thực hiện phần của chúng ta. Chúng ta không bao giờ nã súng đầu tiên – mà chỉ để đáp trả. Chúng ta đã rút đi các loại vũ khí hạng nặng, còn quân đội hibrid của Nga vẫn tiếp tục sử dụng chúng. Thế thì ai đang không tuân theo thỏa thuận? “- Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia nói.

Như diễn đàn trước đó cho biết, ngày 14 tháng 9 các bộ trưởng ngoại giao Đức và Pháp cũng đã kêu gọi Ukraina nên dành quy chế đặc biệt cho vùng Donbas, thông qua đạo luật về bầu cử tại các vùng lãnh thổ này và cấp ân xá cho các thành viên của các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko tuyên bố rằng nếu Nga không thực hiện các cam kết trong lĩnh vực an ninh ở Donbass, thì Ukraina sẽ không làm thêm một bước nào.

Nguyễn Vinh (theo for-ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề