Latvia: Biện pháp trừng phạt Nga sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận Minsk

Liên minh châu Âu sẽ xem xét nâng  chế tài trừng phạt Nga nếu không có “tiến bộ thực sự” trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn bốn tháng tuổi, bộ trưởng ngoại giao Latvia hôm qua cho biết.

Latvia  đã tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên của EU vào ngày 01 tháng 1. Bộ trưởng ngoại giao của chủ tịch châu Âu Edgars Rinkevics có cuộc hội đàm tại Moscow vào ngày thứ hai.

“Chúng tôi nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt Nga có thể được dỡ bỏ khi chúng ta thấy tiến bộ thực sự về thỏa thuận đã ký” Ông  Rinkevics cho giới báo chí biết trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Nếu chúng ta thấy có tiến bộ thực sự tất nhiên Liên minh châu Âu sẽ sẵn sàng xem xét nghiêm túc việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.”

Ông nói thêm từ những ý kiến tại Moscow cho thấy đã có “khả năng nới lỏng trừng phạt” tuy nhiên ông không thể loại trừ gia tăng thêm các biện pháp trừng phạt nếu thỏa thuận Minsk không được thực hiện.

Cả Kiev và Moscow đã đổ lỗi cho nhau về việc không thực hiện các thỏa thuận Minsk trong  cuộc xung đột làm hơn 4.700 người đã thiệt mạng kể từ giữa tháng Tư tại miền Đông Ukraine.

Lavrov cho biết ông tin rằng “rào cản nhân tạo” giữa Nga và EU sẽ được dỡ bỏ nhưng không nói vào thời điểm nào sẽ có thể xảy ra. Moscow luôn phủ nhận cung cấp vũ khí và binh lính cho ly khai cùng với đó là áp đặt lệnh trừng phạt đối với thực phẩm từ phương Tây.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko đã mời các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức để hội đàm tại thủ đô của Kazakhstan, Astana, vào thứ năm nhằm cố gắng khôi phục lại hòa bình.

Tuy nhiên, Đức và Pháp đã nghi ngờ về cuộc hội nghị thượng đỉnh bốn bên được tổ chức và có tiến bộ vệ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Minsk được ký kết vào tháng chín.

Ngày hôm qua phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov  nói trước các cơ quan báo chí Nga là hội nghị thượng đỉnh tại Astana không trong kế hoạch của lãnh đạo Kremlin.

Vào tuần trước Thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel tuyên bố tất cả 12 điểm trong giao thức Minsk phải được thực hiện đầy đủ trước khi EU có thể xem xét nới lỏng biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề