Báo cáo của phe đối lập: Các binh sĩ Nga thiệt mạng ở miền Đông Ukraine

Ít nhất 220 binh sĩ Nga bị thiệt mạng tại miền Đông Ukraine, theo báo cáo của các nhà hoạt động đối lập cho biết vào thứ Ba. Đây là báo cáo cung cấp những “bằng chứng” để bác bỏ sự phủ nhận của Tổng thống Vladimir Putin khi nói rằng không có quân đội Nga chiến đấu tại miền Đông Ukraine.

Báo cáo này cũng là dự án cuối cùng của lãnh đạo đối lập Kremlin đã bị giết hại ông Boris Nemtsov. Theo báo cáo Nga đã chi hơn 53 tỷ rúp (1,04 tỷ USD) trong 10 tháng để tài trợ cho các cuộc xung đột và lương của những người dân bị tước đoạt 2,75 nghìn tỷ rúp do lạm phát.

Nemtsov đã bị bắn chết tại trung tâm Moscow vào tháng Hai, các thành viên trong đảng của ông RPR-Parnas và các nhà báo đã giúp hoàn thành bản báo cáo dài 65 trang dựa trên các thông tin mã nguồn mở cùng các cuộc phỏng vấn với những gia đình quân nhân.

“Cuộc chiến với Ukraine là một cuộc chiến tranh không tuyên bố, một cuộc chiến tranh hoài nghi thấp hèn mà rốt cuộc là tội ác chống lại toàn bộ đất nước Nga. Tổng thống Putin sẽ đi vào lịch sử là Tổng thống gây ra mối hận thù giữa người Nga và người Ukraine,” Ilya Yashin trợ lý của ông Nemsov nói.

“Những kết luận chính của báo cáo được chúng tôi thu thập và mã hóa (thông tin). Chúng tôi nghĩ rằng báo cáo sẽ cung cấp nhiều bằng chứng về sự hiện diện của binh sĩ Nga tại Ukraine,” ông nói trong cuộc họp báo khi công bố báo cáo với tiêu đề “Cuộc chiến tranh của Putin”.

Phát ngôn viên của điện Kremlin từ chối bình luận về thông tin trên và nói thêm ông không quan tâm cũng như không thể nói ông Putin có nhìn vào nó hay không. Ông Putin một mực nói rằng không có binh lính thường trực chiến đấu tại Ukraine mà chỉ là tình nguyện viên.

Reuters đã thu thập lời khai của những người lính và gia đình của những binh lính Nga chiến đấu ở Ukraine. Họ cũng đặt ra nghi vấn về lý lẽ của Kremlin.

Báo cáo được bắt đầu khi ông Nemsov nhận được yêu cầu giúp đỡ từ gia đình binh sĩ Nga bị thiệt mạng tại miền Đông Ukraine. Ít nhất 150 binh sĩ Nga bị thiệt mạng trong cuộc chiến xung quanh Ilovaisk và những nơi khác trong khu vực vào mùa hè năm ngoái.

Thân nhân của những người này đã nhận được 3 triệu rúp tiền bồi thường thường miễn là họ không công khai về các trường hợp tử vong, theo báo cáo.

Bạo lực gia tăng cũng đã làm thiệt mạng 70 binh sĩ Nga trong cuộc xung đột xung quanh thị trấn Debaltseve đầu năm nay, báo cáo cho biết thêm các thân nhân của những binh sĩ này đã không còn được bồi thường.

Các binh sĩ Nga hầu hết buộc phải giải ngũ trước khi đi đến miền Đông Ukraine. Họ kiếm được số tiền lên đến 90.000 rúp (1,774 USD) một tháng.

Các tác giả cũng ước tính rằng Nga đã chi 53 tỷ rúp cho hơn 10 tháng để hỗ trợ những “tình nguyện” Nga và phiến quân địa phương cũng như cung cấp trang thiết bị quân sự.

Vào thời điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế khi tăng trưởng bị âm bởi biện pháp trừng phạt dẫn đến lạm phát lên 16% đã làm lương của người dân hao hụt khoảng 2 nghìn tỷ rúp  và 750 tỷ rub trong các khoản tiết kiệm.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề