Ukraina – ly khai nỗ lực ngừng bắn hoàn toàn vào ngày 01-09

MINSK (Reuters) – Ukraina và ly khai ủng hộ Nga đưa ra tín hiệu để chống đỡ cho thỏa thuận ngừng bắn mong manh. Ngày hôm nay (26-08) hai bên đã đồng ý cố gắng chấm dứt mọi hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu vào thứ 3 tuần tới, theo thông tin từ tổ chức OSCE và ly khai cho biết.

Vào tháng Hai vừa rồi hai bên đã nhất trí ký kết một thỏa thuận ngừng bắn đồng thời song song với một tiến trình chính trị, bao gồm kế hoạch cho các cuộc bầu cử địa phương và thành lập một tình trạng tự quản đặc biệt cho khu vực ly khai. Tuy nhiên kể từ đó các cuộc đụng độ vẫn liên tục diễn ra, cả hai bên đều sử dụng pháo binh và các loại vũ khí khác làm những người dân thường, lực lượng Ukrainie và lực lượng ly khai đều bị thiệt mạng. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về những hành vi vi phạm thỏa thuận đã ký kết.

“Ba bên của nhóm liên lạc trong cuộc gặp mặt đều thống nhất xem thỏa thuận là chìa khóa quan trọng cho cuộc ngừng bắn hoàn toàn vào đầu năm học mới,” Martin Saidik, một quan chức của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, nói với các phóng viên ở Minsk, Belarus.

“Có một đề nghị chấm dứt bắn phá từ thứ Ba tuần tới. Hôm nay có một hy vọng rằng bắt đầu từ ngày 01 tháng 9, chúng tôi sẽ thành công trong việc chấm dứt hoàn toàn những cuộc chiến đấu. Tại thời điểm hiện tại tất cả các bên đã bày tỏ ý định tuân theo ý tưởng này,” lãnh đạo phiến quân Vladislav Deinego cho biết.

Trước đó phát ngôn viên quân sự Kiev đã công bố hai binh sĩ Ukraina đã bị thiệt mạng  trong cuộc tấn công của ly khai trong 24 giờ. Hơn 6.500 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở miền đông Ukraina vào tháng Tư năm ngoái, sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề