Tổng thống Poroshenko nói về ‘cuộc chiến thực sự’ với Nga

Tổng thống Ukraine phát biểu với hãng tin BBC, đất nước của ông hiện tại đang trong “cuộc chiến thực sự với Nga” – và Ukraine nên chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga.

Petro Poroshenko trả lời nhà báo Fergal Keane của BBC ông không tin tưởng người đồng cấp Nga Vladimir Putin, tuy nhiên không có sự lựa chọn nào khác đành phải thương lượng với ông ta.

Về phía Điện Kremlin họ cũng không tin tưởng ông Poroshenko và cáo buộc Ukraine “phá vỡ cam kết”.

Trong khi đó Ukraine khởi tố hai người đàn ông Nga với cáo buộc họ là những người lính Nga.

Chúng ta phải sẵn sàng

Ông Poroshenko cho rằng Nga đang chuẩn bị cho “một cuộc tấn công” vào mùa hè.

“Tôi nghĩ chúng ta phải sẵn sàng và chúng tôi không tạo cho họ bất kỳ cơ hội nào dù là nhỏ nhất cho sự khiêu khích. Đây hoàn toàn là trách nhiệm của họ.”

Cũng theo lời ông các khu vực miền Đông Ukraine không thể bị chiếm giữ bởi phiến quân bằng biện pháp quân sự đơn phương – có nghĩa ngoại giao là câu trả lời duy nhất.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitri Peskov đáp lại “thiếu lòng tin nghiêm trọng ” giữa hai nước, mà xuất phát từ “các cam kết cụ thể bị phá hỏng và … thất bại trong việc thực hiện các quy định trong văn bản đã ký kết”.

Phát biểu trước Thượng viện Nga hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án “các tư tưởng cực đoan tại Kiev và một số các thủ đô khác” đang nỗ lực kích động sự “leo thang hơn nữa” trong cuộc xung đột. Ông cảnh báo điều này sẽ có “hậu quả khủng khiếp cho cả Ukraine và toàn bộ hệ thống an ninh châu Âu”.

Chiến tranh thực sự

Phiến quân thân Nga đã có những thành công đáng kể ở miền Đông Ukraine, gần đây nhất là chiếm quyền kiểm soát trung tâm đường sắt Debaltseve. Họ và Nga đã phủ nhận việc nhận được sự hỗ trợ từ Moscow.

Nhưng vai trò của nước Nga được thảo luận trở lại trong tuần qua khi hai người đàn ông Nga bị bắt tại Ukraine và theo lời hai người này họ là đặc nhiệm của quân đội Nga tại khu vực Lugansk.

Trong các tuyên bố trong đoạn video được đăng tải bởi an ninh Ukraine, hai người tên là Aleksandr Aleksandrov và Yevgeny Yerofeyev xác nhận họ là lính chính quy của quân đội Nga. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận bằng tuyên bố “họ không còn phục vụ trong quân đội Nga vào thời điểm bị bắt”.

Họ bị buộc tội tham gia vào “hoạt động khủng bố”, theo một quan chức an ninh Ukraina.

Ông Poroshenko cho biết: “Tôi có thể khẳng định rõ ràng với bạn, đây không phải là cuộc chiến với ly khai do Nga hậu thuẫn mà là cuộc chiến thực sự với Nga”.

“Trong thực tế chúng tôi bắt giữ … lính đặc nhiệm chính quy của Nga (là) bằng chứng mạnh mẽ khẳng định về điều đó.”

Hôm thứ Ba, Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg kêu gọi chấm dứt các bài tập của Nga gần biên giới hai nước  và yêu cầu Nga phải “minh bạch hơn khi nói về hoạt động quân sự của họ”.

Một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk vào tháng Hai, nhưng giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục kể từ đó. Tuần trước, ông Poroshenko cho biết ít nhất 83 người Ukraine phục vụ trong lực lượng vũ trang đã bị chết kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Tại những khu vực khác, ít nhất bốn binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong khu vực phía đông Luhansk hôm thứ Ba. Theo Thống đốc khu vực những người ly khai đã tấn công gần làng Katerinovka.

Theo BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề