Vấn đề Biển Đông: Nga hợp tác với Trung Quốc khi có cùng lợi ích, phần “đối thủ” nhiều hơn “đồng minh”

Dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực.

Đài Phượng Hoàng ngày 20/3 dẫn lời Mã Đỉnh Thịnh, một nhà bình luận quân sự có tiếng ở Hồng Kông cho rằng Trung Quốc cần cảnh giác trước động thái Nga đang muốn quay trở lại Biển Đông. Ông Thịnh cho rằng máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đương nhiên có thể tiếp dầu ven Biển Đông, nhưng khả năng lớn nhất là nên tiếp dầu ở vùng biển ngoài Đài Loan hay Philippines và bay thẳng tới đảo Guam mới có ý nghĩa.

Nếu máy bay chiến lược Nga tiến vào Biển Đông thì không cần phải tiếp dầu vì khoảng cách khá gần, nên một khi máy bay Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam thì sẽ là một mối uy hiếp đối với Trung Quốc. Bởi lẽ Biển Đông đang là nơi cạnh tranh ảnh hưởng của Trung – Mỹ, nếu Nga được sử dụng căn cứ Cam Ranh của Việt Nam thì đó sẽ là nhân tố bất lợi lớn cho Bắc Kinh, vì Tu-95 có thể mang theo vũ khí hạt nhân.

Trước đó tờ Đa Chiều hôm 14/3 bình luận, việc Nga quay trở lại Biển Đông bề ngoài là giúp bạn bè, nhưng thực chất bên trong là để kiềm chế Trung Quốc, thậm chí có thể tạo ra những khó khăn mới trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông.

Tờ báo của người Hoa hải ngoại cho rằng, dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực. Một khi Mỹ và Nga hình thành xu thế đối kháng trên Biển Đông, không chỉ Trung Quốc khó “giải quyết vấn đề của mình”, mà những phiền phức mới tạo ra càng thêm dầu vào lửa.

Đa Chiều cho rằng “Biển Đông vốn dĩ chẳng liên quan gì đến Nga”, Moscow quay trở lại Biển Đông quyết không phải quyết sách tùy tiện, mà người Nga muốn bố trí chiến lược và lực lượng quân sự tại vùng biển này, điều đó khiến Trung Quốc phải nghĩ trước nghĩ sau mỗi khi định có hành động nào đó ở Biển Đông.

Nga đã nung nấu một chiến lược mới ở khu vực Biển Đông và Tây Thái Bình Dương. Đa Chiều cho rằng người Nga chưa bao giờ thực sự từ bỏ Biển Đông, thậm chí còn cho rằng vai trò của họ ở Biển Đông cần phải được coi trọng. Nhiều người cho rằng trong lúc Trung – Mỹ cạnh tranh gay gắt ở Biển Đông, Nga nhảy vào cuộc có lợi cho Trung Quốc, nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy.

Nga là một yếu tố của cân bằng quyền lực nước lớn ở Đông Nam Á/Biển Đông và đang can dự một cách có chọn lọc. Các chuyên gia trong khu vực nhận định rằng khi gây hấn với Việt Nam ở biển Đông, Trung Quốc làm phức tạp hóa mối quan hệ với Nga.

Nga hợp tác với TQ khi có cùng lợi ích, phần “đối thủ” nhiều hơn “đồng minh”.

Ký Giả


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Vấn đề Biển Đông: Nga hợp tác với Trung Quốc khi có cùng lợi ích, phần “đối thủ” nhiều hơn “đồng minh””:

 1. Thế này mà đã có nhiều đồng chí ở đây mơ ước, Nga sẽ giúp VN chặn TQ tại Biển Đông sao ?

 2. Việt Nam có bộ phim: Vào rừng mơ, bắt con tưởng bở. Bác đã xem chưa

 3. Kiem Xuan Hoang viết:

  Đọc cái tên phim đã thấy bí ngôn ngữ… Rất tậm tịt về cách dùng ngôn ngữ diễn đạt…

 4. “Ko có đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn”
  Nói thật chứ ko có lợi ích thì nó giúp làm gì 1 quốc gia chẳng có liên hệ gì với mình cho khổ. Mỹ cũng thế thôi chỉ “quan ngại sâu sắc về vấn đề biển Đông” thôi chứ động thái thì chưa thấy gì đột phá <(")

 5. Kiem Xuan Hoang viết:

  Cái này thì quá rõ rồi… Trước đây rút đi vì đói và ko chịu trả tiền sau khi hiệp định với Vn ký năm 3 tháng 11 năm 1978 kết thúc vào năm 2003 (25 năm). Giờ muốn quay lại mà ko muốn trả tiền do muốn lợi dụng các vụ khiêu khích của TQ ở khu vực chống Vn. Vấn đề Vn bây giờ chọn Mỹ hay Nga để đối trọng với TQ trong khu vực này? Những chuyên các ổng qua Ho Kỳ có cả dụng ý thăm dò thái độ về vấn đề “đối trọng” này ở biển đông… Hãy thận trọng khi mùa băng tan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề