Sự tấn công của Nga có đe dọa Kharkov?

Kích hoạt các cuộc đụng độ ở Donbass đang dấy lên một câu hỏi về nguy cơ mất ổn định trong khu vực khác ở phía đông của Ukraine. Có một mối đe dọa thực sự đối với khu vực Kharkov?

Ngày 04 tháng 6 gần Marinka vùng Donetsk đã cho chúng ta thấy một ấn tượng đột nhiên xấu đi của tình hình khu vực. Từ 500 đến 1.000 chiến binh DNR với sự hỗ trợ của pháo hạng nặng và xe tăng dưới sự giảm sát lãnh đạo của các chuyên gia quân sự quân đội Nga đã cố gắng đánh bật lực lượng vũ trang Ukraina ra khỏi thành phố. Để đẩy lùi cuộc tấn công của các phần tử ly khai, sau khi đích thân Tổng Ukraina cho phép, quân lực Ucraina đã buộc phải sử dụng pháo hạng nặng. Cuối cùng, các quan lực Ukraina đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của đối phương, gây cho chúng thiệt hại nặng nề. Các bệnh viện và nhà xác Donetsk tràn ngập quân phiến liên quân ly khai bị thiệt mạng và bị thương.

Liên quan đến về vấn đề này, câu hỏi được đặt ra là: Tình hình leo thang nghiêm trọng thế nào nếu có sự đe dọa tới các khu vực khác ở miền đông Ukraina? Hơn nữa, thủ lĩnh của LuganDon (“LDNR”) – Zakharchenko và Plotniski thường xuyên lập đi lập lại tuyên bố rằng sẽ không dừng lại những gì đang có và sẽ “xông lên đuuổi giặc Bandera đến tận Lvov.” Tuy nhiên, mọi người thừa hiểu rằng Zakharchenko và Plotniski chỉ là tay sai của điện Kremlin. Thế thì những động lực của Putin là gì?

Sau những cuộc gặp gỡ trong tháng Năm với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kerry, và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cho thấy rất rõ là các nguyên thủ lớn có xu hướng đóng băng cuộc xung đột ở phía đông của Ukraine. Cả Hoa Kỳ lẫn EU không muốn chịu chi thêm vì cuộc chiến trong Donbas thậm chí sau hơn một năm sau khi bắt đầu cuộc chiến sự ổn định của Ukraine đặt ra nhiều câu hỏi: cải cách không được thực hiện, tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ hơn. Kết quả cho thấy, dân chúng ngày càng không hài lòng với chính sách của tổng thống và chính phủ. Vì vậy, nếu Ukraine không thể thắng cuộc chiến ở giai đoạn này, thì tốt nhất cho phép nó cơ hội để thực hiện cải cách,rồi sau đó sẽ tính thêm  – đó loại logic của Mỹ và EU.

Logic của Putin tìm cách giảm tối thiểu các thiệt hại do một cuộc xung đột với Ukraine. Trong năm 2014 Nga đốt cháy hơn 100 tỷ Dollars dự trữ ngoại hối. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng đã gây thiệt hại lên tới hàng chục tỷ Dollars. Tình hình kinh tế mỗi ngày càng tồi tệ hơn. Và những gì người ta nói về sự điên rồ của Putin, ông ta cũng thừa nhận thức về tính bền vững của nền kinh tế Nga. Điều này được chứng minh, ví dụ, nỗ lực để trì hoãn cuộc bầu cử Duma Quốc gia từ tháng Mười Hai đến Tháng Chín năm 2016. Ở điện Kremlin, không che giấu, họ nói rằng đó là do thực tế để tăng cường vị thế của Nga.

Từ quan điểm với dự án quá tốn kém “Nước Nga mới” là không cần thiết, vì chính nó là nguyên nhân chính khiến Nga phải bỏ ra chi phí. Do đó, điện Kremlin đã thay đổi chiến thuật và đề nghị Ukraine đưa LuganDon (LDNR) vào sự cân đối chu cấp của mình. Trong trường hợp này, chi phí cung cấp cho các vùng này sẽ là Ukraine, chứ không phải Nga, và Putin sẽ nhận đủ các công cụ để sử dụng cuộc khủng hoảng kinh tế và sự tê liệt của hệ thống chính trị, để cố gắng tăng cường ảnh hưởng của mình tại Ukraine.

Đó là lý do tại sao lạ thay những người như Alexander Khodakovsky (cựu chỉ huy của “Vostok”), một năm trước đây với vũ khí trong tay đã đuổi chính quyền Ukraine ra khỏi Donetsk, bây giờ lại nói về sự cần thiết phải “tự trị sâu sắc” trong khuôn khổ Ukraina. Điều lạ lùng nữa là những người tự hào đã quên rằng không ít “nhân dân hào hùng Donbass ” đã bỏ phiếu ủng hộ ” độc lập chủ quyền” của LuganDon  vào ngày 11 tháng 5 năm 2014. Bây giờ giải quyết cuộc xung đột này như thế nào? Rõ ràng, tiến hành một cuộc trưng cầu mới cho việc “tháo gỡ độc lập” và trở lại nếp gấp “một Ukraine thống nhất.” Chính điều đó sẽ cho Moscow phủi tay.

Thế thì Logica nào phù hợp cho Donbas với tình hình hiện nay? Vâng rất đơn giản. Ukraine sẵn sàng dựa vào phương án tự chủ sâu sắc vì Poroshenko cũng thừa nhận thức được các hậu quả của nó. Do đó, ông Putin cần một sự leo thang ở Donbas để buộc Kiev phải chấp nhận sự lựa chọn mà họ đưa ra.

Đúng một tình huống như vậy, chúng tôi đã nhìn thấy ở thỏa thuận đầu và thứ hai tại Minsk. Các trận đánh hôm qua tại Marinka cho thấy một cuộc kiểm tra sự sẵn sàng của quân lực Ukraina để phản công lại một cơn “lãnh thổ ngột ngạt” ở LDNR. Sự thành công của quân đội Ucraina, đã đẩy lùi các đợt tấn công của phía liên phiến quân không nên thư giãn. Putin sẽ làm rung chuyển tình hình, lợi thế của một vài tháng sau Debaltseve ông ta đã chuyển đến LDNR rất nhiều thiết bị kỹ thuật để rồi bây giờ quân đội ly khai có lực lượng vũ trang vượt hẵn nhiều nước châu Âu.

Tuy nhiên, như sau từ logic nói trên, Nga đang nhận thức các giới hạn leo thang liên quan với tỷ lệ trong trò chơi lớn toàn cầu của mình với Mỹ, EU và Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua một cách nhanh chóng nhắc nhở rằng vượt qua dãi băng đỏ là sẽ kéo theo một làn sóng mới của những hậu quả nghiêm trọng. Trong bối cảnh của một vụ bê bối tham nhũng và sự từ chức chủ tịch FIFA  Joseph Blatter là trực tiếp đánh vào Nga, các mối đe dọa của phương Tây không phải là những trò bịp bợm. Ngay cả chính với Putin Merkel hôm qua đã dõng giạc tuyên bố “sự sáp nhập Crime” là “thôn tính” chứ không phải đơn giản là “sáp nhập” như thư ký phủ tổng thông Nga Peskov cố tình làm sai lệch báo cáo.

Do đó, mối đe dọa trực tiếp đến Kharkov ở giai đoạn này khi mà tình hình ở miền đông Ukraine ngày càng tồi tệ là không đến. Ngay cả khi tình hình phát triển theo kịch bản xấu nhất đối với Ukraine, Ukraina có thể mất một vài khu dân cư ở Donbass, thì cũng sẽ không thay đổi bức tranh tổng thể. Đối với cuộc tấn công Mariupol và “diễu hành trên Kharkov” ở Putin không có đủ nguồn lực. Thêm vào đó nó sẽ làm tăng đáng kể chi phí phản ứng của phương Tây.

Rõ ràng mối đe dọa chính đối với sự ổn định ở Slobozhanschyna là tình hình kinh tế-xã hội đang xấu đi. Đó là sự thất bại của Kiev để có vị trí thích hợp và thu hút các nguồn lực cần thiết để ổn định nền kinh tế của khu vực có thể dẫn đến một sự bùng nổ xã hội, trong đó, chắc chắn Putin đang dự kiến tính đến. Bất cẩn ngạc nhiên mà tổng thống và chính phủ quan tâm tới chiến khu thứ ba đó là Kharkov, có thể ám ảnh một cách đáng buồn nhất.

Tài liệu: Yuri Romanenko


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề