Với Sa tăng dã tâm kết nối, đến hôm nay bối rối tơ vò

Kết nối với quỷ: Putin mất dần quyền kiểm soát cuộc chiến tranh của mình – The New York Times

Tháng Sáu 10, 2015, 11: 48

Châm ngòi cho cuộc chiến tranh hybrid (cuộc chiến tranh tổng lực không tuyên bố) chống lại  Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang  mất dần quyền kiểm soát  những kẻ ly khai –  những người mà được  mô phỏng ở Donbass như là “sự chống đối đồng loạt” của người dân địa phương  đối với chính quyền Ukraine.

Đó là ý kiến  của chính trị gia và nhà báo Mỹ thuộc  Hội đồng Đại Tây Dương – Adrian Karatnycky  trong một bài viết trên tờ The New York Times..

Trong bài viết  của mình tác giả phân tích những hậu quả mà nước Nga phải đối mặt vì cuộc xung đột vũ trang ở phía đông của Ukraine.

“Thông qua các cuộc chiến tranh không tuyên bố ở miền đông Ukraine, Vladimir Putin đã  kết nồi với ma quỷ. Ông đã tổ chức gây chiến tranh thông qua các thủ lĩnh, lính đánh thuê và bọn tội phạm,  để chứng tỏ đó là các phản kháng đồng loạt  của người dân địa phương đối với  chính quyền Ukraine. Nhưng chiến lược của Putin sử dụng “những thành phần như thế  ” dẫn đến tạo ra những quyền lực của các nhóm vũ trang vô chính phủ ở miền đông Ukraine, mà sẽ đe dọa quyền kiểm soát  của Moscow”- tác giả viết.

Bài báo nói rằng “quân đánh thuê” được  tuyển chọn từ bốn nguồn: các nhóm tội phạm địa phương, nhóm những người thất nghiệp lang thang bên lề xã hội ở miền Đông Ukraine, và nhóm  cực đoan trong thành phần các nhóm chính trị cực hữu của Nga, bao gồm dân cô dắc  và nhóm những lính đánh thuê cơ động, có thể di chuyển từ  điểm nóng này sang điểm nóng khác. Những kẻ cực đoan này đã từng chiến đấu ở Chechnya, Bắc Ossetia, Pritnhestrovie, cũng như ở nhiều các vùng  khác, nơi đã từng  bùng phát  xung đột  ở thời Liên Xô cũ. Như tác giả viết, những kẻ này  được đào tạo khá bài bản, được trang bị vũ khí hiện đại, và họ thường nhận được sự hỗ trợ từ các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ và  các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Bài báo cho biết những thành phần này là cơ sở để hình thành  “quân đội ” của  cái gọi là “DNR” và “LNR” tự xưng.

Những vùng đất bị chiếm bởi ly khai ở Donbass đã trở thành miền đất ANKLAV  (vùng tự chiếm và bị cách ly) ở  miền đông Ukraine. Kiểm soát các vùng do  “DNR” và “LNR” là các  tổ chức tội phạm trang bị vũ khí hiện đại. Ở đó  lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị địa phương – về danh nghĩa  là “các nhà lãnh đạo quốc gia”, về thực tế  là  lãnh đạo của các băng đảng tội phạm. Tác giả viết rằng những người này  có thể lật đổ các tầng lớp người  địa phương từng ủng hộ Nga mà đương nắm giữ chính quyền  trong khu vực kể từ khi tuyên bố độc lập của Ukraine vào năm 1991.

Vladimir Putin đã cố gắng áp dụng đường lối kiểm soát Donbass giống như đã từng áp dụng và  thử nghiệm  ở Chechnya hơn mười năm trước đây – thỏa thuận về quyền lợi với các đầu đảng địa phương. Ở Nga, Moscow đã từng mua chuộc  giáo sĩ nổi tiếng Chechnya Kadyrov Akhmat và con trai của ông Ramzan. Băng Kadyrov trước đây đứng về phía ly khai, trong năm 1999 đã  chuyển sang phía Nga  và với sự hỗ trợ của Nga đã  nắm quyền ở Chechnya. Cuộc kháng chiến Chechnya đã bị nghiền nát. Tuy nhiên, ông Putin đã phải đối diện với sự độc lập gần như hoàn toàn của các lãnh chúa địa phương mà sau này họ cũng  có trong tay  quân đội được trang bị tốt của riêng mình. Kadyrov  tuy  liên tục nói về lòng trung thành với Tổng thống Putin, nhưng không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc của mình từ  chính quyền liên bang.

Bây giờ Kremlin định lặp lại kịch bản  Chechnya cho miền Đông ở Ukraine, mà kết quả cũng tương tự như quan sát thấy  ở vùng Caucasus của Nga. Bây giờ các nhà lãnh đạo của Donetsk và Lugansk có thể tiến hành trò chơi của riêng mình, với sự hỗ trợ của nhân lực, vũ khí và tài chính của Nga.

Kết quả của đường lối này là hình thành các chợ buôn bán vũ khí, ma túy và rượu, còn các trạm  gác trên những ngả  đường cũng là các trạm rửa tiền. Các vụ tội phạm hình sự mới sẽ  được tạo do việc chiếm đoạt các doanh nghiệp, tống tiền của các doanh nhân  địa phương và thu giữ nhà bị bỏ lại của người đi tị nạn. Theo các nguồn tin của Liên Hợp Quốc, ở Ukraina có hơn 1,3 triệu người phải di tản, chủ yếu là từ các vùng phía Đông. Ngoài ra, hơn 700 nghìn công dân Ukraina xin tị nạn tại Liên bang Nga.

Cùng với việc  gia tăng tội phạm, sẽ gia tăng việc  các chiến binh và những kẻ buôn lậu  dễ dàng vượt qua biên giới vào lãnh thổ Nga. Tỉnh Rostov – doanh trại cho  những kẻ ly khai  thân nga  ở Donbas, hiện nay đã trở thành tỉnh có tỷ lệ tội phạm tăng  hơn 23% kể từ bốn tháng đầu năm nay, đứng  thứ sáu trong 83 khu vực của Nga.

Sự lây lan tội ác và  xuất hiện  nhiều các cá nhân được trang bị vũ khí ở biên giới phía tây nam của Nga đã làm cho các cơ quan an ninh Nga đặc biệt lo ngại. Có nhiều  nghi ngờ cho rằng họ đã tham gia vào một loạt các vụ thủ tiêu  một số cấp chỉ huy của những đội quân tự lập này; những ví dụ gần đây nhất – Alex Mozgovoi , người đã bị giết chết trong một cuộc phục kích ngày 23 tháng Năm. Chỉ huy của tiểu đoàn Lugansk “Bóng ma”  Alex Mozgovoi từng  chỉ trích  các nhà lãnh đạo “LNR” về việc họ đã từ chối đánh chiếm   lãnh thổ mới và kế hoạch thành lập cái gọi là “Nước Nga mới “.

Tác giả cho rằng cuộc chiến tranh mà  Putin đã châm ngòi đã gây cho  Ukraine rối loạn và nhiều người chết, còn Nga –  nhận các biện pháp trừng phạt, bị cô lập về chính trị và kinh tế suy giảm. Ngoài ra, các cuộc xung đột vũ trang là nguyên nhân sẽ dẫn  đến sự bất ổn định trong lãnh thổ rộng lớn từ Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine  đến Rostov và Krasnodar và đến tận khu vực biên giới vùng Caucasus của Nga.

“Nói cách khác, chiến tranh đã vượt khỏi tầm kiểm soát của Putin” –  tác giả  kết luận.

Nguyên Hoàng Lân theo The New York Times


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề