Đồng nát đâm vỡ đèn ôtô, tài xế từ chối 5 triệu bồi thường

Chị nhặt ve chai vô ý làm bể đèn ô tô phía sau và phải mất 5,3 triệu đồng nếu muốn thay thế, tài xế chỉ giả vờ đòi bồi thường 2 triệu đồng song sau đó không lấy. Hành động cao đẹp này khiến chị nhặt ve chai bật khóc.

Tài xế ô tô đã dạy cho chị ve chai bài học về sự cẩn thận, nhưng chị ve chai cũng dạy anh về lòng tin con người qua câu chuyện dưới đây:

Hôm nay, mình đang ngồi làm việc trên tầng, nghe rầm 1 phát. Mình nhìn xuống thấy ba cái xe rác nằm chổng vó. Chạy xuống xem thì thấy đèn ô tô phía sau bị bể, gọi điện hỏi thì hãng báo giá 5,3 triệu đồng. Người gây ra chuyện này là một phụ nữ đi nhặt ve chai đang run cầm cập.

Mình gọi vào hỏi ý chị thế nào, chị nói hoàn cảnh nọ kia không có tiền đền vì gia cảnh khó khăn. Mình yêu cầu chị đền 2 triệu đồng, chị nói sẽ về đi vay tiền. Mình đồng ý luôn và cũng xác định sẽ không lấy tiền của chị ấy mà chỉ dọa cho chị cẩn thận hơn. Nếu chị mang 2 triệu quay lại thì sẽ không lấy, coi như tin đúng người, còn không quay lại thì coi như niềm tin đặt nhầm chỗ.

20150930081535-ve-chai

Đèn ô tô bị bể nhưng tài xế không bắt đển chị ve chai.

Khoảng 1 tiếng sau, chị quay lại và cầm trên tay 2 triệu cả chẵn cả lẻ để trả mình (dù mình không giữ bất kỳ cái gì của chị).

Khi mình nói là sẽ không lấy tiền thì chị ấy khóc như một đứa trẻ và rất khó để nói cảm ơn mình.

Vui vì mình làm được điều tốt và vui hơn cả là thái độ của chị nhặt ve chai này.

Nhiều người cảm thấy ấm lòng sau khi đọc chuyện trên. Trong đó, bạn Xuân Thịnh chia sẻ: “Đọc câu chuyện này thấy xã hội vẫn còn người tốt. Anh đã đúng khi bắt người ve chai phải mang 2 triệu đến. Đây là nhắc cho chị nhớ rằng phải cẩn thận khi đi đường. Nếu hôm nay không phải là chiếc xe mà là em nhỏ thì sẽ ra sao? Nếu như chỉ đơn giản là xua tay, nhắc nhở thì liệu chị ve chai có nhớ không? Giờ mọi bài học đều phải đánh vào kinh tế. Cũng giống như anh em đi đường thôi, sai thì bị phạt mới nhớ được.

Cách anh không nhận tiền đền bù cũng điều tốt. Chị ve chai cũng cho anh thấy người tốt còn nhiều lắm. Theo lẽ thường, có lẽ chị ve chai sẽ bỏ đi, không quay lại. Nhưng cuối cùng, chính việc chị mang 2 triệu đến lại là bất ngờ. Họ làm sai thì họ phải đền và có trách nhiệm, đáng quý lắm. Giờ nhiều khi va chạm, chúng nó còn ăn vạ, huống gì”.

Theo một thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề