Cuộc đời ‘chúa tể ma túy’ nguy hiểm nhất mọi thời đại

Dấn thân vào con đường ma túy từ nhỏ, cuộc đời trùm xã hội đen khét tiếng vừa thực hiện vụ vượt ngục táo tợn tại Mexico gắn liền với chém giết và tranh giành quyền lực.

Chân dung trùm

Trùm xã hội đen Mexico Joaquin Guzman Loera cầm đầu tổ chức vận chuyển ma túy quốc tế Sinaloa. Với chiều cao khiêm tốn 1m68, Guzman có biệt danh là “El Chapo” (gã lùn).

Guzman là con trai của một nông dân nghèo ở Mexico và sinh ra tại bang Sinaloa. Khi còn nhỏ, trùm ma túy bán cam và sau đó bỏ học để kiếm sống cùng cha, người thường xuyên đánh đập Guzman và anh, chị em khác. Theo hồ sơ của Wall Street Journal, cha của Guzman từng làm việc trong trang trại thuốc phiện và sau đó đưa con trai dấn thân vào con đường buôn bán ma túy từ những năm 70. Hắn điều hành tổ chức tội phạm Sinaloa từ đầu những năm 90.

Ông trùm của các trùm ma túy

Tạp chí Forbes chọn Guzman là một trong 10 người giàu nhất Mexico (năm 2011) với giá trị tài sản khoảng 1,2 tỷ USD. Tạp chí danh tiếng của Mỹ cũng gọi trùm xã hội đen là “chúa tể ma túy nguy hiểm nhất mọi thời đại”, trong khi Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) gọi hắn là “cha đỡ đầu của thế giới ma túy”.

Theo Forbes, nếu các trùm xã hội đen trước đó chỉ tập trung hoàn toàn vào việc buôn lậu cocaine, Guzman đa dạng hóa các loại hàng hóa với cần sa, heroin và methamphetamine. “Gã lùn” cũng đẩy mạnh hoạt động tại thị trường châu Á và châu Âu để tiếp tục gây xựng “đế chế ma túy”.

Sau khi đối thủ của Guzman là Osiel Cardenas bị cảnh sát bắt, doanh thu từ hoạt động buôn lậu ma túy của tổ chức Sinaloa đạt 3 tỷ USD một năm. Tên tuổi của hắn nổi như cồn tại thành phố Chicago của Mỹ. Cảnh sát coi Guzman là “kẻ thù số 1 của công chúng” vì sức ảnh hưởng của hắn tới mạng lưới tội phạm tại đây.

Theo Ủy ban chống Tội phạm của Chicago, 506 người thiệt mạng năm 2012 từ các vụ bạo lực súng đạn có liên quan tới các cuộc chiến giữa băng đảng liên quan tới “gã lùn”.

Theo Time, Guzman là kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 34.000 người. Khi Tổng thống Felipe Calderon lên nắm quyền năm 2006, nhiều vụ đụng độ giữa quân đội Mexico và các băng đảng tội phạm diễn ra thường xuyên. Các “cuộc tắm máu” trên khắp bang Sinaloa là kết quả của những vụ đụng độ nghiêm trọng nhất trong lịch sử chống tội phạm của Mexico.
Không phải lần đầu vượt ngục

Hiện trường vụ vượt ngục chấn động Mexico hôm 11/7. Ảnh: AFP

Hiện trường vụ vượt ngục chấn động Mexico hôm 11/7. Ảnh: AFP

Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin chính phủ Mexico hôm 12/7 cho biết, trùm ma túy Guzman được nhìn thấy lần cuối cùng tối 11/7 tại khu vực nhà tắm của nhà tù Altiplano ở miền Trung Mexico trước khi biến mất. Ủy ban An ninh quốc gia Mexico cũng xác nhận tên trùm El Chapo đã vượt ngục.

Đây là lần thứ 2 tên này trốn trại trong 14 năm qua. Cảnh sát bắt Guzman lần đầu tiên tại Guatemala năm 1993 và sau đó dẫn độ hắn về Mexico rồi tống giam hắn ở nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất ở bang Jaliso. Trong thời gian thụ án, Guzman vẫn điều hành tổ chức nhờ mua chuộc bảo vệ trại giam. Tháng 1/2001, hắn trốn khỏi trại giam bằng xe giặt ủi.

Vũ Văn (Theo Zing)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề