Tập đoàn sản xuất ống thép xem xét chi phí cao do đi vay khi lệnh trừng phạt phát huy tác dụng

TMK tập đoàn sản xuất ống thép lớn nhất nước Nga ( TRMK. Mm ) đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu cho thị trường  Hoa Kỳ để  giúp  bù đắp 1-2 điểm phần trăm khi đồng Rub trượt giá và lãi suất đi vay tăng cao. Nền kinh tế Nga đã chịu áp lực lớn trong năm nay do lệnh trừng phạt của phương Tây.  Ngân hàng trung ương Nga đã phải tăng lãi suất ba lần để hỗ trợ đồng rúp, trong khi hệ thống ngân hàng thiếu hụt đồng USD.

“Chúng tôi hy vọng chi phí tài chính sẽ tăng lên… trong 2-3 năm tới và con số này không đáng kể khoảng 100-200 điểm cơ bản, nhưng điều này có thể được coi là sự tác động của các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi”, Chủ tịch TMK Dmitry Pumpyanskiy nói với Reuters bên lề của một bài thuyết trình công ty ở London.

Nền kinh tế của Nga sẽ trì trệ  trong hai năm tới theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, khi cuộc khủng hoảng Ukraina leo thang làm cho mối quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện tại ở điểm thấp nhất kể từ khi chiến tranh lạnh.

Pumpyanskiy cho biết tình hình kinh tế hiện nay đã khiến tập đoàn TMK sẽ xem xét  IPO công ty co TMK IPSCO tai Mỹ. Ông cũng khẳng định kế hoạch TMK sẽ giảm nợ ròng trên doanh thu ( doanh thu trước thuế, lãi vay và khấu hao ) tỷ lệ  2.5  kết thúcn năm 2016 –đầu năm 2017. Hiện nay tỷ lệ là 3,6 đến 3,8

TMK bán khoảng 4,5 triệu tấn ống thép hàng năm chủ yếu cho ngành công nghiệp dầu khí, và trong một số số thị trường được hưởng lợi từ mối quan hệ giữa Nga với phương Tây như cung cấp cho các dự án  đường ống mới đến châu Á.

“Các nhà sản xuất quốc tế của các sản phẩm công nghệ cao để thăm dò và khai thác dầu khí đã ngừng cung cấp cho Nga theo lệnh trừng phạt của phương Tây nhưng may mắn là chúng tôi có đơn đặt hàng bổ sung”

Sau khi sáp nhập Crimea, Moscow bắt tay vào  sự thay đổi chiến lược hướng tới châu Á, ký kết hiệp định thương mại và kinh doanh, trong đó có 30 năm hợp đồng cung cấp khí đốt với Trung Quốc, trị giá ước tính khoảng 400 tỷ USD.

Để thực hiện dự án có tên sức mạnh Siberia (PoS) chí phí có dự kiến 55 tỷ USD.

“PoS sẽ cần khoảng 2,5 triệu tấn đường ống từ năm 2014-16. Chúng tôi  có thể cung cấp khoảng 20-25 phần trăm trong dự án đó. Trị giá khoảng $1 tỷ ”

TMK công bố lợi nhuận ròng 60 triệu USD trong quý thứ hai nhờ sự phục hồi của đồng Rub. Trong quý đầu lỗ $16 triệu. Từ quý hai tập đoàn sẽ hoạt động tốt hơn nhờ dự án PoS và nhu cầu thép tăng  mạnh tại Mỹ từ các nhà sản xuất khí đá phiến sét.

Khách hàng chính của họ trong dự án PoS là tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Gazprom. TMK cũng cung cấp đường 75% đường ống cho tập đoàn dầu mỏ Transneft của Nga.

“Chúng tôi hy vọng liên tục trong 5-6 năm tới Tansneft sẽ cần khoảng 500.000 tấn ống thép mỗi năm. Chúng tôi cung cấp khoảng 25 phần trăm nhu cầu của họ và mục tiêu của chúng tôi là để giữ thị phần trong Transneft,” Pumpyanskiy nói.

TMK cạnh tranh trên toàn cầu với tập đoàn  Tenaris SA và Vallourec ( VLLP.PA ). Ở Nga, họ cạnh tranh với Công ty United luyện kim (OMK) METKSV.UL, Severstal ( CHMF.MM) và ChelPipe.

 Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tập đoàn sản xuất ống thép xem xét chi phí cao do đi vay khi lệnh trừng phạt phát huy tác dụng”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề