Máy bay lớn nhất thế giới Antonov An-225 lập kỷ lục vận chuyển

Chiếc máy bay vận tải lớn nhất và nặng nhất thế giới Antonov An-225 do Ukraina chế tạo đã lập kỷ lục vận chuyển hàng: máy phát điện trọng lượng 117 tấn đến Perth – Úc. Chiếc máy bay khổng lồ với tổng trọng lượng tối đa 640 tấn trang bị sáu động cơ phản lực sẽ quá cảnh tại một số sân bay Âu, Á, Ấn Độ và Đông Nam Á trong suốt chuyến bay dài từ Trung tâm châu Âu đến Australia.

Theo dự kiến hàng ngàn người sẽ tập trung để đón chào chiếc máy bay khổng lồ hạ xuống sân bay Perth.

Máy bay An-225 thường được gọi với tên khác  Mriya nghĩa tiếng Ukraina là “Giấc mơ” cất cánh từ sân bay Gostomel ở Ukraina vào hôm thứ Ba (10 tháng) bốc hàng tại Cộng hòa Séc. Theo kế hoạch sẽ đến sân bay Perth vào Chủ nhật ngày 15/5/2016, máy phát điện sẽ chuyển cho công ty khai thác nhôm Worstely Alumina miền Tây Úc. Công việc tháo dỡ hàng sẽ phải mất đến 10 tiếng đồng hồ.

Nhà chức trách cùng 50 ngàn người sẽ có mặt tại sân bay Perth Airport để chào đón chiếc máy bay khổng lồ mang tên “Giấc mơ” của Ukraina. Sân bay đã thực hiện các công việc để sắp xếp một khu vực đặc biệt gần đường băng chính cho An-225.

Antonov An-225 Mriya máy bay chở hàng lớn nhất thế giới, cất cánh từ một sân bay Ukraina đến thành phố của Australia Perth. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên trong năm nay. Hành trình bắt đầu từ ngày 10/5 kết thúc ngày 15/5/ 2016

Antonov An-225 Mriya máy bay chở hàng lớn nhất thế giới, cất cánh từ một sân bay Ukraina đến thành phố của Australia Perth. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên trong năm nay. Hành trình bắt đầu từ ngày 10/5 kết thúc ngày 15/5/ 2016

“Chắc chắn sự phấn khích và mong đợi sẽ rất cao để chào đón chiếc Mriya. Chúng tôi rất vui mừng là người thực hiện dự án ấn tượng và kỳ diệu này”, Frank Vogel, giám đốc dự án dầu khí của công ty toàn cầu DB Schenker nói.

Hàng đang được xếp lên máy bay tại sân bay Leos Janacek Airport-  Mošnov, gần Ostrava 26/1/2015 (File ảnh)

Hàng đang được xếp lên máy bay tại sân bay Leos Janacek Airport- Mošnov, gần Ostrava 26/1/2015 (File ảnh)

Năm 1980 Cục Thiết kế Antonov của Liên Xô bắt đầu nghiên cứu dự án chế tạo Máy bay An-225. Với chiều dài 84m, sải cánh 88m, gần gấp đôi chiều rộng của một sân bóng đá truyền thống, đây là máy bay lớn nhất thế giới. Tháng 11 năm 2004, Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) đã đưa An-225 vào Sách kỷ lục Guinness với 240 kỷ lục. An-225 là máy bay vận tải chiến lược chở hàng thương mại với những loại hàng quá khổ quá tải trong hơn 2 thập kỷ qua. Nó được phát triển dựa trên nguyên mẫu Antonov An-124.

 

Đức Dũng (theo ibtimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề