Lực lượng Iraq khởi động cuộc phản công chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Anbar

Lực lượng an ninh Iraq đã phát động một cuộc phản công vào Nhà nước Hồi giáo ở phía tây tỉnh  Anbar vào thứ hai, trong một chiến dịch mới nhằm lấy lại khhu vực trung tâm Sunni.

Thủ tướng Haider al-Abadi công bố các cuộc tấn công vào Anbar tuần trước, nhưng sau đó chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã tràn vào hai huyện ở vùng ngoại ô phía bắc tỉnh Ramadi.

Một cảnh sát tại một trong hai huyện này  Albu Faraj cho biết lực lượng an ninh đã nắm lại quyền kiểm soát 40% khu vực này vào hôm nay mặc dù đã vấp phải sự chống cự quyết liệt của chiến binh IS.

Nhà nước Hồi giáo đã củng cố hàng ngũ của mình bằng các chiến binh từ nơi khác trong tỉnh đến hỗ trợ và những quả bom được chôn dưới đất đã làm cản bước tiến của lực lượng Iraq theo tin từ thành viên Hội đồng tỉnh Anbar, Athal al-Fahdawi.

Cuộc tấn công mới ở Anbar được tiếp đà chiến thắng tại thành phố Tikrit. Lực ượng Iraq, bao gồm cả lực lượng bán quân sự Shiite đã lấy lại quyền kiểm soát Tikrit trong tháng này nhưng các chiến binh đã tấn công trở lại ở nơi khác, trong đó có nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Baiji.

Một quan chức của tỉnh cho biết các tay súng đã tấn công Baiji để kéo giãn hỏa lực khỏi Anbar.

“Trọng tâm chính của họ không phải là Baiji, mục tiêu chính là Anbar,” Khazaal Hammad nói. “Có một trận đánh lớn tại Anbar, vì vậy IS đang cố gắng đánh lạc hướng chúng”.

Phần lớn khu vực Anbar đã trượt khỏi sự kiểm soát của chính phủ thậm chí trước khi Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng các thành phố phía bắc Mosul vào tháng Sáu năm ngoái và tuyên bố một “nhà nước”  trải dài dọc theo biên giới giữa Iraq và Syria.

Lực lượng an ninh và lực lượng bán quân sự Shiite đã có những thành công trong một vài khu vực trong Iraq, mặc dù xung quanh khu vực Sunni chiến lược quan trọng  vẫn dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo, trong đó có Anbar và các tỉnh phía bắc Nineveh.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề